Monday, 25/04/2016 - 11:06:48

NBA cuối tuần qua: Lakers cho Byron Scott về vườn, Clippers còn dẫn đầu, Warriors thắng nhưng Curry bị đau đầu gối

Trong lúc giải vô địch bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ đang sôi nổi trong vòng đấu đầu tiên, đội Los Angeles Lakers đã đưa ra một thông báo không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai, kể cả nhân vật chính bị nêu tên trong thông báo này. Đó là Byron Scott không còn giữ chức huấn luyện viên của Lakers.

Trong hai mùa đầu dưới sự hướng dẫn của Byron Scott, đội Lakers đã có quá trình đấu là 38-126, tệ nhất trong lịch sử của Lakers. Mùa thứ nhất đã thua tệ, qua mùa thứ nhì càng tệ hơn. Đây không hẳn là lỗi của Byron Scott. Huấn luyện viên này từng được trao vào tay một đội banh với ngôi sao Kobe Bryant đã già và hết thời, trong khi các cầu thủ trẻ còn quá non kinh nghiệm


Jeremy Lin đang canh chừng Dwyane Wade của Miami Heat trong trận vào Chủ Nhật vừa qua. Lin dẫn đầu đội Charlotte Hornets trong trận này với 18 điểm. Từ khi đến Charlotte, Lin khởi sắc trở lại như từng đấu với NY Knicks. Sự nghiệp của Lin từng bị xuống dốc ở Houston và Los Angeles. (Streeter Lecka/ Getty Images)Thế nhưng quyết định sa thải Byron Scott không gây bất ngờ, vì theo một số người nhận xét, huấn luyện viên này từng được thuê để làm đúng những gì mà ông đã làm trong hai năm qua, mặc dù đội thua quá nhiều so với dự đoán.

Ông Scott là bạn thân của Kobe Bryant từ thời ông còn đấu cho Lakers. Khi đến với Lakers trong vai trò huấn luyện viên, Byron Scott được ban giám đốc giao nhiệm vụ giữ cho ngôi sao Kobe được sáng chói trong giai đoạn chót của sự nghiệp, nhất là trong mùa đấu cuối cùng vừa kết thúc mấy tuần trước.
Byron Scott đã làm tròn nhiệm vụ, vì ông đã giúp cho Kobe Bryant có một loạt các trận đấu chia tay các đội trên toàn quốc. Đi đến đâu Kobe cũng được đội đối thủ kính trọng và bày tỏ sự thương mến, kể cả từ khán giả cũng như từ các cầu thủ từng không ưa thích Kobe.

Trong cùng thời gian chơi đẹp và tốt với Kobe, luôn giúp cho anh được ra sân đấu, ông Byron Scott phải giữ vai trò “người dữ” đối các cầu thủ trẻ, bắt họ phải vào khuôn phép kỷ luật, không được cơ hội biểu diễn tài năng trong lúc còn cần trau luyện thêm.

Thế nên sau khi mùa đấu bình thường vừa kết thúc, Kobe đấu trận cuối cùng trong vinh quang với những lời chúc tụng chia tay đầy cảm mến, Byron Scott nhận được thư thông báo quyết định cách chức của ban giám đốc. “Anh đã làm việc đúng như ý chúng tôi, nay anh cần đi chỗ khác chơi để chúng tôi bắt đầu tạo dựng một đội mới với dàn cầu thủ trẻ,” chủ đội Lakers gián tiếp nói vậy qua hợp đồng tính từng năm với Byron Scott.

Kobe Bryant trò chuyện với huấn luyện viên Byron Scott trong trận L.A. Lakers đấu Atlanta Hawks. Sau ngày Kobe giải nghệ, Scott bị sa thải vì đã xong nhiệm vụ được giao phó với Kobe. (Kevin C. Cox/ Getty Images)Tại sao vậy? Lakers đã nuông chiều Kobe, muốn cầu thủ huyền thoại này giải nghệ trong hoàn cảnh đẹp nhất mà họ có thể tạo được. Ngay cả ngôi sao Michael Jordan trước đây cũng không có một mùa đấu cuối được đẹp như của Kobe.

Bình thường, khi một cầu thủ đã “già” như Kobe, huấn luyện viên phải quyết định cho anh ngồi chơi xơi nước, trong lúc dàn cầu thủ trẻ được đưa ra sân và khuyến khích đấu hết mình. Đằng này, đám trẻ bị kèm kẹp bởi Byron Scott theo chỉ thị ngầm của cấp trên, trong khi “ông lão” Kobe được đấu mặc dù có khả năng thua sút thời trẻ rất nhiều.

Vì vậy Kobe vừa đấu xong trận cuối, Byron Scott cũng chuẩn bị khăn gói để lên đường, nhường chỗ cho các huấn luyện viên khá hơn nhận công tác tạo dựng một đội Lakers hoàn toàn mới, không còn dính dáng đến Kobe, và Scott.

Kết quả những trận trong vòng đầu NBA

Tính đến hết ngày Chủ Nhật vừa qua, loạt đấu playoff đầu tiên giữa các đội bóng rổ hàng đầu của Mỹ đã hào hứng với những kết quả gay cấn và cũng không mấy đáng ngạc nhiên.

Một trong những trận hào hứng nhất là khi Jeremy Lin làm bàn 18 điểm, Kemba Walker cộng thêm 17 để giúp Charlotte Hornets thắng Miami Heat 96-80 hôm thứ Bảy. Đây là lần đầu tiên Charlotte thắng một trận playoff trong suốt 14 năm qua. Trong mấy năm trước, Charlotte nếu có lọt vào vòng loại thì cũng sẽ bị triệt hạ mau chóng, 4-0, chẳng giành được một trận thắng nào cho ra hồn.

Tuy Charlotte thắng, Miami vẫn dẫn đầu loạt đấu với tỉ lệ 2-1. Điều đáng nói là từ khi đến Charlotte, anh Jeremy Lin Mỹ gốc Đài Loan tìm được chỗ đứng phù hợp, không bị chạy lòng vòng hoặc bắt ngồi cho ấm ghế ở bên rìa sân banh, như khi anh ở Houston hoặc Los Angeles trong mấy mùa trước.
Trong khi đó, Indiana thắng Toronto trong trận thứ tư và giờ đây đôi bên huề 2-2.

Oklahoma Thunder đang dẫn trước Dallas Mavericks 3-1 và sắp hạ dứt điểm Dallas trong trận thứ năm.
Ở phía nam San Antonio Spurs đã loại the Memphis Grizzlies dễ dàng sau trận đấu ngày Chủ Nhật, và thắng hết bốn trận đầu.

Ở miền bắc Cleveland Cavaliers cũng thắng y chang như vậy và loại Detroit Pistons sau bốn trận. Cleveland sẽ chờ kết quả trong loạt đấu giữa hai đội Atlanta Hawks và Boston Celtics. Hai đội này đang huề 2-2.

Tại miền tây, đội Golden State Warriors (vùng San Francisco-Oakland) thắng Houston 3-1 và sắp loại Houston. Nhưng ngôi sao hàng đầu Stephen Curry đã bị thương đầu gối, có thể gây khó khăn cho Warriors trong loạt đấu kế tiếp nếu hạ được Housston Rockets.

Cũng tại miền tây, Los Angeles Clippers dẫn trước Portland Trailblazers 2-1 nhưng mất khí thế sau khi thua trận thứ ba tại sân Portland đêm thứ Bảy vừa qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp