Wednesday, 23/09/2020 - 09:46:03

Navalny xuất viện


Hình chụp ông Alexey Navalny sau khi ông rời bệnh viện Berlinâs Charite Hospital tại Berlin, Đức, ngày 23 tháng 9, 2020, được chia sẻ trên trang Instagram của ông. (Getty Images)


BERLIN – Chính trị gia đối lập Nga, ông Alexei Navalny, đã rời khỏi bệnh viện ở Berlin, Đức, vào thứ Tư, sau 32 ngày chữa trị vì nghi nhiễm chất độc thần kinh Novichok.

"Tình trạng của bệnh nhân đã khá lên, đủ để ông ấy có thể xuất viện. Dựa trên sự tiến triển và tình trạng hiện tại, các bác sĩ tin rằng bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn,” bệnh viện Charite tại Berlin, Đức, cho biết. "Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá những ảnh hưởng lâu dài có thể xảy ra.”

Ông Navalny, lãnh tụ 44 tuổi của đảng đối lập Liên Minh Nhân Dân Nga, đã bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20 tháng 8. Ông Navalny sau đó được đưa tới Berlin để chữa trị theo yêu cầu của gia đình.

Anh và Đức tuyên bố ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, cáo buộc mà Nga cho là "vô căn cứ.” Hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp hôm 14 tháng 9 cũng kết luận Navalny trúng độc Novichok, loại chất độc thần kinh được sản xuất từ thời Liên Xô, từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Ông Navalny đã trải qua 32 ngày trong bệnh viện ở Berlin, bao gồm 24 ngày được chăm sóc đặc biệt. "Quyết định công khai chi tiết tình trạng của ông Navalny được đưa ra với sự đồng ý của bệnh nhân và vợ ông,” bệnh viện cho biết thêm.

Một nhóm phụ tá của ông Navalny ngày 17 tháng 9 nói rằng, các chuyên gia Đức đã tìm thấy Novichok trên chai nước được lấy từ phòng khách sạn, nơi ông Navalny ở trước khi bị bất tỉnh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising