advertisements
Monday, 21/09/2020 - 07:34:38

Navalny đòi Nga trả lại quần áo để xét nghiệm


Hình ông Alexey Navalny tại bệnh viện Đức Charite được chia sẻ trên trang xã hội Instagram của ông ngày 19 tháng 9, 2020. (Instagram / Getty Images)


BERLIN - Chính trị gia đối lập Alexei Navalny đã yêu cầu chính quyền Nga trả lại bộ quần áo ông mặc vào ngày ông phải đi cấp cứu tại Siberia, để xét nghiệm chất độc thần kinh Novichok.

Trong bài viết đăng trên mạng ngày thứ Hai, ông Navalny nói chất độc Novichok đã được tìm thấy “trong và trên” cơ thể ông, thêm rằng bộ quần áo đã được cởi bỏ khi ông nhập viện tại Siberia (Tây Bá Lợi Á) và đây là “bằng chứng rất quan trọng.”

“Tôi muốn rằng quần áo của tôi phải được đóng gói cẩn thận trong túi nhựa và gởi trả cho tôi,” chính trị gia 44 tuổi viết.

Berlin cho biết các xét nghiệm được thực hiện ở Đức, Thụy Điển và Pháp đều xác định ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Nhiều nước Tây Phương đã yêu cầu Moscow giải thích sự việc.

Trong khi đó, Nga nói họ vẫn chưa phát hiện bằng chứng phạm tội, và từ chối mở cuộc điều tra hình sự về trường hợp của ông Navalny. Hãng truyền thông RIA dẫn nguồn tin từ cơ quan y tế địa phương ở Omsk, Siberia, nơi ông Navalny lần đầu được cấp cứu, cho biết các đặc vụ chính phủ đã lấy quần áo của ông này và chúng không còn ở bệnh viện.

Vào tháng trước, truyền thông Nga cũng cho biết giám đốc Bệnh Viện Cấp Cứu Số 1 Omsk, Siberia, ông Alexander Murakhovsky, nói rằng họ tìm thấy dấu vết của chất hóa học công nghiệp trên quần áo và ngón tay của ông Navalny, nhưng đây chỉ là các hóa chất công nghiệp quen thuộc.

Cảnh sát Nga nói họ đã mở một cuộc kiểm tra ban đầu, nhằm xác định xem liệu có nên điều tra hình sự đối với sự việc của ông Navalny hay không.

Ông Navalny và các đồng minh vào thứ Hai nói rằng, theo luật pháp Nga, cuộc điều tra của cảnh sát chỉ kéo dài 30 ngày, và 30 ngày này đã hết hạn vào thứ Bảy vừa qua. Do cảnh sát không điều tra hình sự, nên ông Navalny muốn đòi lại quần áo của mình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements