Tuesday, 27/03/2018 - 07:55:09

NATO trục xuất 7 nhân viên ngoại giao Nga

BRUSSELS – Tổ chức NATO hôm thứ Ba đã thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga, trong hành động nhằm ủng hộ Anh quốc trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg nói: “Hôm nay, tôi đã thu hồi giấy phép của 7 nhân viên phái đoàn Nga tại NATO. Tôi cũng từ chối đề nghị xin cấp giấy phép của ba nhân viên Nga.” Đây là hành động của NATO nhằm đáp trả vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại Salisbury, Anh, hôm 4 tháng 3. Anh cho rằng Nga đứng sau sự việc này, nhưng Moscow bác bỏ các cáo buộc.
"Việc này sẽ gởi thông điệp rõ ràng đến Nga rằng, họ sẽ phải trả giá, phải gánh hậu quả cho những hành động không thể chấp nhận được của họ,” theo ông Stoltenberg. NATO cũng giảm giới hạn tối đa của phái đoàn Nga tại liên minh từ 30 người xuống còn 20 người. Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu và cả Hoa Kỳ, Canada, vào thứ Hai đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga để đáp trả Moscow. Anh hôm thứ Ba ca ngợi các hành động của châu Âu. Ngược lại, Moscow khuyến cáo sẽ đáp trả bằng những "biện pháp mạnh mẽ nhất.”
Vào thứ Ba, Ireland thông báo trục xuất 1 nhà ngoại giao Nga. Moldova cũng cho biết đứng về phía Anh trong vụ đầu độc ông Skripal, và yêu cầu 3 nhà ngoại giao Nga rời nước này trong vòng 7 ngày.

Hàng chục tàu chiến Trung Quốc kéo đến Biển Đông
BẮC KINH - Những ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs chụp ngày thứ Hai cho thấy một hạm đội hàng không mẫu hạm Trung Quốc đã đi vào biển Đông. Trước đó, Hải quân Trung Quốc đã thông báo rằng nước này chuẩn bị tập trận trên biển, và đây là một sự kiện thường niên. Theo bức ảnh, ít nhất 40 tàu gồm tàu trên mặt nước và tàu ngầm, đã đi cùng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh để tham gia tập trận ở ngoài khơi tỉnh đảo Hải Nam. Giới quan sát cho rằng đây là một cuộc phô trương lực lượng hiếm hoi của Hải quân Trung Quốc.
Hình ảnh này xác nhận việc tàu Liêu Ninh tham gia cuộc diễn tập năm nay. Trước đó, tàu này từng nhiều lần được điều đến Biển Đông. Hiện chưa rõ đội tàu Trung Quốc sẽ đi đến khu vực nào, cũng như cuộc tập trận sẽ kéo dài bao lâu.

Hoa Kỳ đồng ý miễn trừ Nam Hàn khỏi lệnh đánh thuế thép
SEOUL – Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý xem xét lại hiệp ước thương mại với Nam Hàn, và miễn trừ Nam Hàn khỏi lệnh đánh thuế thép của Tổng Thống Donald Trump, trong bối cảnh 2 nước muốn mau chóng giải quyết các tranh chấp, trước khi tham gia các cuộc họp quan trọng với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Thông cáo của Bộ Thương Mại Nam Hàn hôm thứ Hai cho biết, Seoul và Washington “về nguyên tắc” đã đạt được đồng thuận, đối với hiệp ước thương mại tự do song phương có tên là Korus.
Để tránh thuế thép nhập cảng của Tổng Thống Trump, Nam Hàn phải giới hạn số lượng thép bán sang Hoa Kỳ mỗi năm là 2.7 triệu tấn. Mức giới hạn này chiếm khoảng 70% lượng thép trung bình Nam Hàn bán sang Hoa Kỳ trong giai đoạn từ 2015 đến 2017. Seoul cũng đồng ý tăng gấp đôi số lượng xe Hoa Kỳ được nhập cảng lên 50,000 xe, mà không cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của địa phương. Nếu hoàn thành, Korus sẽ là hiệp ước thương mại đầu tiên của Tổng Thống Trump, kể từ khi ông thực hiện chính sách America First và đòi đàm phán lại mọi hiệp ước thương mại mà Hoa Kỳ tham gia.
Vào tháng tới, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, mở đường cho cuộc họp quan trọng giữa Tổng Thống Trump và ông Kim. Trong cuộc điện đàm vào đầu tháng này, Tổng Thống Moon đã thúc giục ông Trump nên chứng minh cho thế giới thấy sự thân thiết trong quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn, bằng cách giải quyết các xung đột thương mại giữa 2 nước.

Canada tăng kiểm soát nạn buôn lậu thép
OTTAWA – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Ba cho biết, nước này sẽ hành động để ngăn chặn nạn buôn lậu thép và nhôm giá rẻ vào thị trường Bắc Mỹ, nhằm tránh thuế nhập cảng mới của Hoa Kỳ đối với các kim loại này. Trước đó trong tháng này, Thủ Tướng Trudeau xác nhận ông đã biết về mối lo ngại rằng, các nước bị đánh thuế nhập cảng có thể sẽ tìm cách chuyển nhôm và thép đến Canada, để giả vờ rằng số kim loại này được sản xuất từ các nhà máy ở Bắc Mỹ.
Theo sắc lệnh vừa được văn phòng thủ tướng công bố ngày thứ Ba, Cơ quan biên giới Canada CBSA sẽ có thêm quyền lực để ngăn chận các công ty tìm cách né tránh thuế nhập cảng. Đồng thời, CBSA cũng sẽ được quyền quyết định về việc liệu giá cả hàng hóa của hãng xuất cảng, tại thị trường nội địa của hãng này, là đáng tin cậy hay đã bị điều chỉnh. Trong thông cáo báo chí, ông Trudeau nói: “Canada sẽ không cho phép các ngành công nghiệp Bắc Mỹ bị đe dọa bởi các hành động thương mại không công bằng, như việc đổi xuất xứ của nhôm và thép. Canada cũng sẽ không bị sử dụng như là cửa sau để chuyển hàng vào các thị trường Bắc Mỹ khác. Đồng thời, Canasa sẽ hợp tác nhiều hơn với các đối tác để tăng cường an ninh biên giới, và gặp gỡ thường xuyên với Hoa Kỳ và Mexico, các đối tác trong hiệp ước NAFTA, để thảo luận về các khó khăn của ngành luyện kim.”
Canada hiện là nhà cung cấp nhôm và thép lớn nhất của Hoa Kỳ, và đã được miễn trừ khỏi lệnh đánh thuế nhập cảng của Tổng Thống Donald Trump.

Singapore hủy giấy phép làm việc của người Bắc Hàn
LIÊN HIỆP QUỐC – Singapore đã hủy bỏ mọi giấy phép làm việc của công dân Bắc Hàn, theo báo cáo mới nhất được đảo quốc này trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, Singapore cũng sẽ ngưng không cấp giấy phép làm việc mới cho người Bắc Hàn. Báo cáo của Singapore được nộp lên Ủy Ban Trừng Phạt Bắc Hàn vào tuần trước, liệt kê các biện pháp mà nước này đã thực hiện theo nghị quyết 2379 của Hội đồng bảo an.
Nghị quyết 2379 được phê chuẩn vào cuối tháng 12 năm ngoái, nhằm đáp lại việc Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn đạn đạo vào ngày 28 tháng 11 trước đó. Nghị quyết chỉ trích vụ thử hỏa tiễn, và siết chặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, bao gồm cấm mua bán dầu và các hình thức thương mại khác, đồng thời giới hạn cơ hội làm việc ở nước ngoài đối với công dân Bắc Hàn. Lệnh trừng phạt này được đặt ra do lo ngại công dân Bắc Hàn vẫn có thể làm việc ở nước ngoài, đem về nguồn thu ngoại tệ để Bình Nhưỡng dùng trong các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo.
Nghị quyết 2379 bắt buộc mọi nước thành viên Liên Hiệp Quốc phải trục xuất mọi công nhân Bắc Hàn, với hạn chót là tháng 12, 2019. Trong báo cáo thực hiện lệnh trừng phạt, chính phủ Singapore nói, nước này đã hủy bỏ mọi giấy phép làm việc, và sẽ không cấp giấy phép mới, đối với công dân Bắc Hàn. Báo cáo thêm rằng, viên chức Singapore cũng đã gặp gỡ giới chủ công ty và hãng xưởng để thông báo cho họ về các lệnh cấm. Vào tháng 11 năm ngoái. Singapore đã đình chỉ mọi hoạt động giao thương với Bắc Hàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp