Friday, 10/01/2020 - 07:26:13

NATO tin Iran bắn rơi máy bay Ukraine


Những người ủng hộ lực lượng kháng chiến chống Iran đang tự tập tại thủ đô Luân Đôn, Anh ngày thứ Sáu, 10 tháng 1, 2020, để cầu nguyện cho 176 người bị thiệt mạng trong chuyến bay của hàng không Ukraine bị bắn rơi tại Iran. (Getty Images)


BRUSSELS - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào thứ Sáu nói ông không nghi ngờ gì về báo cáo cho rằng Iran đã phóng hỏa tiễn bắn rơi máy bay Ukraine ngày 8 tháng 1, khiến 176 người thiệt mạng. "Chúng tôi tin vào các báo cáo nhận từ các đồng minh khác nhau của NATO. Họ đều lo ngại về thông tin cho thấy máy bay Ukraine có thể bị phòng không Iran bắn rơi,” Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu tại Brussels, Bỉ.

Chiếc Boeing 737-800, mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA), gặp nạn vào sáng 8 tháng 1 sau khi cất cánh từ phi trường tại Tehran, Iran. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Hoa Kỳ, Canada và nhiều nước phương Tây nghi ngờ Iran đã bắn lầm chiếc Boeing. "Mối lo ngại về hỏa tiễn là lý do buộc chúng tôi phải điều tra kỹ lưỡng để tìm ra sự thật, và Iran cần hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra này,” ông Stoltenberg nói.

Iran cho tới nay vẫn bác bỏ cáo buộc bắn nhầm máy bay Ukraine, và gọi đó là "tin đồn vô căn cứ.” Iran từ chối giao hộp đen cho hãng Boeing, thông báo sẽ tự giải mã hộp đen và có thể nhờ Nga, Canada, Pháp hoặc Ukraine trợ giúp nếu cần. Chiếc Boeing 737-800 gặp nạn vài giờ sau khi Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) phóng hỏa tiễn vào 2 căn cứ Hoa Kỳ ở Iraq. Nhiều hãng hàng không đã cấm máy bay bay qua không phận Iran, do lo ngại căng thẳng trong khu vực gia tăng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising