Wednesday, 20/11/2019 - 07:31:16

NATO sẽ theo dõi việc Trung Cộng mở rộng quân đội

BRUSSELS - Các ngoại trưởng NATO vào thứ Tư đã công nhận không gian cũng sẽ là một mặt trận chiến tranh, và đồng ý giám sát chặt chẽ sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Cộng, trong nỗ lực nhằm chứng minh rằng liên minh này sẽ không tan rã như lời bình luận mới đây của Pháp. Các ngoại trưởng hy vọng rằng, 2 chính sách mới về không gian và về Trung Quốc sẽ cho thấy NATO không phải là dấu vết còn sót lại từ thời Chiến Tranh Lạnh, mà là lá chắn chống lại các mối đe dọa hiện nay.
Chính sách không gian, vốn đã được thảo luận từ nhiều tháng qua, xác nhận rằng các trận chiến trong tương lai sẽ không chỉ diễn ra trên bộ, trên không, trên biển, trên mạng điện toán, mà còn cả trong không gian. NATO sẽ không đưa vũ khí vào không gian, nhưng sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ vệ tinh, vốn là thiết bị sống còn trong mạng lưới liên lạc ngày nay. Chính sách còn lại về Trung Quốc sẽ mở đường cho NATO chú ý nhiều hơn vào tham vọng quân sự của Bắc Kinh, và bảo đảm rằng mạng lưới liên lạc và hạ tầng của các nước đồng minh sẽ tránh được nguy cơ can thiệp từ nước ngoài.
Trung Quốc có ngân sách quốc phòng cao thứ 2 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ vào năm 2018, và chỉ trong vòng 5 năm đã tăng thêm 80 chiến hạm và tàu ngầm cho Hải quân, tương đương toàn bộ hạm đội Hải quân Anh quốc. Trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa là đến dịp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO, các ngoại trưởng muốn chứng minh rằng tổ chức này vẫn mạnh mẽ, để bác bỏ lời bình luận hồi đầu tháng của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, nói rằng tổ chức NATO hiện đã “chết não.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp