Monday, 14/06/2021 - 08:14:30

NATO sẽ cùng phản công nếu bị tấn công trong không gian


Tổng Thống Joe Biden (bên phải) và Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp nhau bên lên hội nghị thượng đỉnh NATO tại trụ sở của NATO ở Brussels ngày thứ Hai, 14 tháng 6, 2021. (Handout/ Getty Images)


BRUSSELS - Các nguyên thủ trong khối Liên Minh NATO đã mở rộng phạm vi hoạt động của tổ chức, tuyên bố các quốc gia sẽ có hành động chung để trả đũa những vụ tấn công trong không gian.

Điều 5 trong hiệp ước thành lập NATO nói rằng, một vụ tấn công nhắm vào bất cứ nước nào trong 30 thành viên sẽ được coi là một vụ tấn công nhắm vào cả nhóm.

Cho đến nay, điều khoản này chỉ áp dụng cho các vụ tấn công quân sự trên đất liền, trên biển, trên không, và trong không gian mạng.

Trong thông cáo báo chí, các thủ tướng, tổng thống nói rằng, các vụ tấn công trong không gian có thể là một thách thức cho NATO, đe dọa sự an ninh và thịnh vượng của khu vực Âu Châu -Đại Tây Dương, và cũng nguy hiểm cho xã hội hiện đại như một cuộc tấn công thông thường.

Các lãnh đạo NATO nói rằng các vụ tấn công trong không gian có thể sẽ khởi động điều 5 của hiệp ước NATO, và Hội Đồng NATO sẽ quyết định về việc có khởi động điều khoản này hay không, tùy theo từng trường hợp.

Hiện nay đang có khoảng 2,000 vệ tinh bay chung quanh Trái Đất, với hơn phân nửa được điều hành bởi các nước NATO, phục vụ cho rất nhiều lãnh vực, từ điện thoại, ngân hàng, đến dự báo thời tiết. Quân đội các quốc gia cũng phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh này để định hướng, liên lạc, chia sẻ thông tin tình báo, và phát hiện các vụ phóng hỏa tiễn.

Vào cuối năm 2012, NATO tuyên bố không gian sẽ là khu vực hoạt động thứ 5 của tổ chức, bên cạnh, đất liền, đại dương, bầu trời, và không gian mạng.

Nhiều quốc gia thành viên NATO hiện đang rất lo ngại về điều mà họ gọi là thái độ ngày càng hiếu chiến của Nga và Trung Cộng trong không gian.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements