advertisements
Tuesday, 04/01/2022 - 05:10:48

NATO sắp họp khẩn cấp về vấn đề Ukraine


Một quân xa đang chạy trong bão tuyết tại thị xã New York trong vùng Donetsk thuộc Ukraine và sát ranh giới lãnh thổ của quân ly khai do Nga yểm trợ ngày 3 tháng 1, 2022. Thị xã này từng mang tên Novgorodske từ năm 1951 đến 2021. Trước năm 1951 thì thị xã đã có tên New York. Sự quay lại với tên cũ đã phản ảnh chiều hướng thân Tây Phương của đa số người Ukraine trước mối đe dọa từ nước Nga hiện nay. (Andriy Andriyenko/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


BRUSSELS - Các ngoại trưởng NATO đang chuẩn bị tổ chức một hội nghị online khẩn cấp vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 1, để thảo luận việc Nga tăng cường quân đội gần Ukraine.

Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và NATO cũng chuẩn bị đàm phán với Nga vào tuần tới, sau khi Moscow đưa ra một loạt yêu cầu đối với Hoa Thịnh Đốn và Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Cuộc họp gần nhất giữa Nga và NATO diễn ra năm 2019, và mối quan hệ giữa hai bên đã bị đóng băng đến nay do việc mất lòng tin sâu sắc.

Trước đó, Điện Kremlin đã yêu cầu NATO không được kết nạp Ukraine và phải rút lực lượng của họ ở gần biên giới Nga. Đáp lại, phương Tây bác bỏ những yêu cầu này và đe dọa Moscow sẽ phải “trả giá đắt" nếu tấn công Ukraine. Căng thẳng đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi phương Tây cảnh báo rằng Điện Kremlin có thể đang lên kế hoạch tấn công toàn diện vào Ukraine, sau khi tập trung khoảng 100,000 quân ở biên giới.

Vào ngày 31 tháng 12, 2021, Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Nga Vlaminir Putin đã điện đàm để thảo luận về căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Trong cuộc điện đàm, ông Biden khuyến cáo rằng Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt khắt khe lên Moscow, nếu lực lượng Nga tấn công Ukraine.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements