advertisements
Wednesday, 16/02/2022 - 06:10:01

NATO: Nga vẫn tăng quân gần Ukraine


Người dân tụ tập hát quốc ca Ukraine trước tượng đài Độc Lập tại thủ đô Kyiv thứ Tư, ngày 16 tháng Hai, 2022, cũng là một ngày lễ mới được thành lập gọi là “Ngày Đoàn Kết,” vì Tây Phương dự đoán Nga sẽ tấn công Ukraine ngày 16 tháng Hai. (Chris McGrath/ Getty Images)

 

BRUSSELS - Hoa Kỳ và NATO vào thứ Tư cáo buộc Nga vẫn đang tiếp tục tăng quân xung quanh Ukraine, đồng thời chất vấn tuyên bố của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về việc muốn đàm phán tìm cách giải quyết khủng hoảng.

Trước đó vào thứ Ba, Bộ Quốc Phòng Nga nói rằng quân đội nước này đang được triệu hồi, sau các cuộc tập trận ở các quân khu miền nam và miền tây gần Ukraine. Bộ này cũng công bố các video, cho thấy xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, và các đơn vị pháo từ hành đang rời khỏi bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn vào thứ Tư, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinkens nói các đơn vị chiến lược của Nga vẫn đang di chuyển về phía biên giới.

“Những điều Nga nói và làm hoàn toàn khác nhau,” ông Blinken nói. “Chúng tôi vẫn nhìn thấy các đơn vị chiến đấu của Nga tiến về biên giới, thay vì rời khỏi biên giới.”

Một viên chức tình báo Tây Phương nói khả năng Nga tấn công Ukraine sẽ vẫn ở mức cao trong suốt tháng Hai, và Nga vẫn có thể tấn công Ukraine “mà không hề báo trước.”

Trong cùng ngày thứ Tư, Tổng Thư Ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg, nói việc Nga di chuyển binh sĩ và xe tăng không phải là bằng chứng hữu hiệu cho việc rút quân.

“Những điều chúng tôi đang thấy là họ đang tăng quân số. Vì vậy, cho đến nay, Nga không hề có dấu hiệu muốn giảm căng thẳng,” Tướng Stoltenberg nói trong cuộc họp của liên minh tại Brussels, Bỉ. Tướng Stoltenberg sau đó thêm rằng NATO có thể chứng minh việc Nga không hề rút quân bằng các hình ảnh vệ tinh.

Tương tự, trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Oleksii Reznikov của Ukraine cho biết, các báo cáo tình báo mới nhất của nước này không cho thấy Nga có dấu hiệu rút quân. Theo ông Reznikov, số lượng tổng cộng của binh sĩ Nga và phe ly khai thân Nga gần biên giới Ukraine là khoảng 140,000 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements