advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 08:14:49

NATO: Nga đưa thêm 30,000 quân đến Belarus


Các quân nhân Hoa Kỳ đang chờ lên máy bay để đến Đông Âu tại phi trường quân sự Pope Army Airfield ở Fort Bragg, North Carolina hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 2, 2022. (Allison Joyce/ AFP via Getty Images)


GENEVA – Liên minh NATO cho biết, trong vài ngày qua, Nga đã tăng cường quân số và đang đưa khoảng 30,000 quân đến Belarus, một nước láng giềng phía bắc của Ukraine, để tập trận chung trong tháng này.

“Trong những ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến Nga điều động lực lượng quân sự đáng kể tới Belarus,” Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg nói vào thứ Năm. “Đây là đợt điều động lớn nhất của Nga (tới Belarus) kể từ sau Chiến Tranh Lạnh, với dự kiến khoảng 30,000 quân.”

Theo Tướng Stoltenberg, trong số binh sĩ và vũ khí của Nga nêu trên có lực lượng biệt kích Spetsnaz, các chiến đấu cơ SU-35, hỏa tiễn Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và hệ thống phòng không S-400.

Cuộc tập trận Nga - Belarus, kéo dài đến ngày 20 tháng 2, được cho là đang tạo cơ hội cho Moscow tăng cường lực lượng gần Ukraine, giữa lúc căng thẳng gia tăng. Gần đây, Hoa Kỳ và Tây Phương cáo buộc rằng Moscow đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Tuy nhiên, Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine và gọi cuộc tập trận với Belarus là một cuộc diễn tập, nhằm sẵn sàng đối phó, đẩy lùi sự xâm lược từ bên ngoài. Truyền thông Nga cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Belarus để giám sát việc chuẩn bị cho cuộc tập trận chung, kéo dài từ ngày 10 đến 20 tháng 2, đồng thời dự kiến sẽ gặp mặt Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus.

Nga cho biết sẽ rút binh sĩ và vũ khí khỏi Belarus sau cuộc tập trận, nhưng không cho biết số lượng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine cho biết tính đến nay, Nga đã điều động tổng cộng 115,000 quân đến các mặt gần biên giới Ukraine. Hoa Kỳ và NATO đã từ chối yêu cầu của Nga, gồm cấm Ukraine gia nhập NATO trong tương lai và rút lực lượng cùng vũ khí khỏi Đông Âu. Tuy nhiên, Tây Phương cho biết sẵn sàng thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí và các biện pháp nhằm xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Vào thứ Năm, Điện Kremlin một lần nữa cáo buộc Washington làm tăng căng thẳng, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đưa thêm gần 3,000 quân tới Ba Lan và Romania. Trong cùng ngày, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine, sẽ đến thăm Kiev và thảo luận về tình hình hiện nay với Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements