Friday, 04/09/2020 - 04:55:24

NATO lên án Nga vụ Navalny bị nhiễm chất độc thần kinh


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư Ký NATO ông Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo ngày 27 tháng 8, 2020 tại Berlin sau khi các bộ trưởng quốc phòng Liên Minh Âu Châu dự hội nghị thượng đỉnh tại đây. (Omer Messinger/ Getty Images)

 

BRUSSELS – Tổng Thư Ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg, vào thứ Sáu đã lên án “nỗ lực ám sát” nhắm vào chính trị gia đối lập Alexei Navalny tại Nga, và kêu gọi Moscow trả lời các câu hỏi về vụ đầu độc này.

Ông Navalny, một người thường xuyên chỉ trích Kremlin, đã bất tỉnh trên một chuyến bay đến Moscow vào ngày 20 tháng 8 và được đưa vào bệnh viện ở thành phố Omsk ở Siberia. Sau đó ông được gây mê và được đưa về một bệnh viện ở Berlin, Đức, hơn một tuần trước.

Chính quyền Đức nói các cuộc kiểm tra cho thấy ông Navalny bị đầu độc bởi chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok. Trước đó, chất độc này từng được dùng trong âm mưu đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông tại Anh vào năm 2018.

“Có những bằng chứng hết sức chắc chắn rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở cấp quân sự thuộc nhóm Novichok. Việc sử dụng chất độc này là điều kinh khủng,” Tướng Stoltenberg nói trong cuộc họp với các đại sứ NATO, sau khi đại diện Đức thông báo với các đồng minh về tình hình sự việc.

“Mọi việc sử dụng vũ khí hóa học đều là hành động coi thường nhân loại, và là sự vi phạm không thể chấp nhận đối với quy ước quốc tế. Các đồng minh NATO đồng ý rằng Nga đang có nhiều vấn đề mà nước này cần phải trả lời,” ông Stoltenberg nói.

Chính phủ Nga cho đến nay vẫn bác bỏ mọi sự liên quan với vụ đầu độc ông Navalny, đồng thời tỏ ra không muốn điều tra, vì cho rằng chưa có bằng chứng gì cho thấy đây là một vụ án hình sự. Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng nhà chức trách Đức không chịu cung cấp cho Moscow các thông tin liên quan đến sự việc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements