Thursday, 19/05/2016 - 11:11:24

NATO kiện toàn các biện pháp quân sự chống Nga

Trong cuộc họp gồm các ngoại trưởng của NATO hôm thứ Năm, một quyết định được đưa ra là NATO sẽ kiện toàn kế hoạch chuẩn bị quân sự nhằm đối đầu với Nga, một quốc gia đang càng lúc càng hung hăng, hiếu chiến. Đây được xem là bước củng cố mạnh mẽ nhất của NATO từ cuối Đệ Nhị Thế Chiến đến nay.
Chủ Tịch NATO Jens Stoltenberg cho hay mục tiêu của cuộc họp kéo dài hai ngày sẽ là “thảo luận về mọi đề tài quan trọng nhằm chuẩn bị cho một hội nghị 'hết sức cần thiết' của NATO sẽ diễn ra ở Ba Lan vào tháng 7 tới.”
Các lãnh đạo sẽ bàn trong hội nghị ở Ba Lan về vấn đề tăng thêm quân đội ở các quốc gia thành viên phía đông Âu Châu, nhằm tránh một kiểu khủng hoảng tương tự như ở Ukraine. Ông Stoltenberg nói, “Chúng tôi sẽ thảo luận để xem sẽ làm gì, nhằm cân bằng thế tự bảo vệ và đối thoại với Nga, ngoài ra các vấn đề ở Syria, Iraq và bất ổn ở Bắc Phi cũng được tính toán.”

Cơ quan gián điệp Pháp tuyển tài năng trẻ
Cơ quan điệp báo DGSE của Pháp vừa mới tài trợ một chương trình thi tuyển cạnh tranh trong các trường học nhằm tìm ra những tài năng trẻ và giỏi nhất quốc gia trong địa hạt điện toán, nhất là lãnh vực giải mã. Đây là lần đầu tiên DGSE dính líu vào một dự án công khai như thế trong các trường học ở Pháp. Đợt đầu đã có 18,000 em được tuyển, nhưng sau cùng chỉ còn 38 anh tài điện toán tranh nhau giải hạng nhất và toán của thủ đô Paris đã giật được giải này.
Một đại diện của DGSE nói với báo chí, “Mục tiêu của việc làm này là nâng cao ý thức về công việc trong ngành tình báo cho xã hội, tiếp theo các vụ tấn công khủng bố thảm khốc ở Paris và Brussels.”
DGSE có khoảng 6,200 nhân viên và 63% trong số này hoạt động trong ngành dân sự, với ngân sách hàng năm khoảng $839 triệu Mỹ kim. Một trong các nhiệm vụ hàng đầu của DGSE hiện nay là theo dõi giám sát các nhóm khủng bố Hồi giáo, nhất là các hoạt động trên mạng Internet.

Tân tổng thống Phi Luật Tân cần chọn chính sách ngoại giao
Ông Rodrigo Duterte sắp trở thành vị tổng thống thứ 16 trong lịch sử của Phi Luật Tân, sau khi thắng lớn trong cuộc bầu cử vào ngày 9 tháng 5. Ông ta từng làm thị trưởng thành phố Davao trong hơn 20 năm một cách khá thành công với các chính sách chống tội ác rất hữu hiệu và một chương trình phát triển kinh tế hiệu quả, giúp Davao City ngày nay là thành phố giàu thứ nhì của Phi Luật Tân, chỉ sau thủ đô Manila.
Nhưng quan trọng nhất sắp đến đối với Duterte là làm sao lựa chọn một đường lối ngoại giao cân bằng. Một mặt ông ta không thể để mất liên minh rất quan trọng với Hoa Kỳ, mặt khác ông ta cần cải thiện mối bang giao căng thẳng với Trung Quốc hiện nay, một di sản do vị tiền nhiệm để lại.
Hoa Thịnh Đốn có lý do lo ngại, cũng vì lời lẽ không thân thiện của Duterte khi ông ta vận động tranh cử và còn tuyên bố “để rộng cửa cho người Cộng Sản tham gia chính quyền.” Người tiền nhiệm Benigno Aquino nổi tiếng thân Hoa Kỳ, vì thế Washington chắc chắn sẽ theo dõi sát chủ trương đối ngoại sắp đến của lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này.

Số nạn nhân do đất chuồi ở Tích Lan tăng cao
Quân đội Sri Lanka vẫn ra sức tìm kiếm các nạn nhân mất tích của vụ bùn trôi khổng lồ vài ngày trước đây, nhưng hôm thứ Năm họ bi quan cho là có thể 132 người còn mất tích đã chết. Quân đội Sri Lanka đã cứu được hơn 150 người trong khu quận hạt Kegalle ở trung bộ xứ này, nhưng hy vọng đã tàn phai đối với các nạn nhân còn mất tích.
Cho đến thứ Năm thêm 14 xác nạn nhân nữa được tìm thấy từ trong bùn ở khắp nơi và không có một ai sống sót được tìm ra. Con số người chết của quận hạt này lên đến 10 người. Những trận mưa đầu mùa xối xả gây ra bùn trôi và lũ lụt nhiều nơi ở Sri Lanka khiến ít nhất 43 người bị thiệt mạng, theo các viên chức cho hay.
Gần 350,000 người đã phải di tản tránh lũ lụt và đe dọa bùn trôi. Thời tiết xấu đã cản trở rất mạnh công việc tìm kiếm và cấp cứu, mưa tiếp tục rơi nhiều khiến nguy cơ đất chuồi vẫn còn rất cao tại nhiêu nơi, như ở quận hạt Aranayake mới bị thảm họa nặng nề.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp