advertisements
Monday, 30/11/2020 - 07:29:50

NATO kêu gọi theo dõi Trung Cộng


Các quân nhân Trung Quốc đang hò hét trong buổi lễ đón tiếp Tổng Thống Donald Trump đến thăm Bắc Kinh ngày 9 tháng 11, 2017. (Getty Images)


BRUSSELS - Theo báo cáo được công bố về kế hoạch cải tổ NATO hôm thứ Ba, giới chuyên gia cho rằng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương nên chú ý nhiều hơn vào Trung Quốc và tiềm lực quân sự của nước này, dù Nga sẽ vẫn là đối thủ chính của NATO trong thập niên hiện tại.

Bản báo cáo NATO 2030, với 138 đề nghị, được công bố giữa lúc mục tiêu tồn tại của tổ chức này đang bị nghi ngờ. Một nhà ngoại giao NATO đã được đọc báo cáo mới cho biết, Trung Quốc không còn là đối tác đáng tin cậy mà Tây Phương từng hy vọng.

Trung Cộng là một cường quốc đang phát triển mạnh trong thế kỷ này, và NATO cần phải thay đổi để thích nghi với tình hình mới. Báo cáo cũng nhắc đến các hoạt động của Trung Quốc tại Bắc Cực và Phi Châu, và cả sự đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng Âu Châu.

Theo đề nghị của báo cáo, NATO phải duy trì ưu thế công nghệ trước Trung Quốc, bảo vệ mạng lưới điện toán và hạ tầng, phát triển quan hệ với những nước không phải là thành viên NATO, và tập trung thêm vào năng lực chiến đấu trong không gian.

Trong bình luận vào thứ Hai, trước khi công bố báo cáo, Tổng Thư Ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg, nói rằng sự phát triển của Trung Quốc đang gây ra thử thách lớn cho các nước trong liên minh.

Theo vị tướng này, Trung Quốc đang đầu tư mạnh tay cho việc phát triển vũ khí, và mở rộng ảnh hưởng từ Bắc Cực đến Phi Châu.

Trong khi đó, Bắc Kinh lại không có cùng quan niệm sống với xã hội phương Tây, và đang tìm cách đe dọa nhiều nước khác. Do đó, Tướng Stoltenberg kêu gọi các thành viên NATO cần hợp sức để đối phó tình hình này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements