advertisements
Tuesday, 30/11/2021 - 05:34:27

NATO chuẩn bị cho tình xuống xấu nhất tại Ukraine


Các quân nhân Ukraine đang trú đóng tại một hầm chống đạn ở tiền đồn gần ranh giới vùng Donetsk ngày 28 tháng 11, 2021. Chính phủ Ukraine đã mất quyền kiểm soát tại vùng này mặc dù nơi đây vẫn còn thuộc lãnh thổ Ukraine, chưa bị Nga chiếm. (Anatolii Stepanov/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

LATVIA – Tổng Thư Ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg, vào thứ Ba đã khuyên các quốc gia thành viên của tổ chức này phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, vì Nga có thể đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.

Nga đã điều động quân đội cùng vũ khí hạng nặng tập trung gần biên giới phía bắc của Ukraine, không xa Belarus. Chính quyền Kiev cho biết Moscow đang giữ khoảng 90,000 quân trong khu vực và có thể điều động rất dễ dàng.

Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine vào tuần trước nói rằng, cơ quan tình báo nước này đã phát hiện nhiều kế hoạch đảo chính do Nga hỗ trợ. Moscow bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nói thêm rằng Nga không có ý định xâm lược Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Riga của Latvia, Tướng Stoltenberg nói, “Chúng ta (NATO) cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Không có gì chắc chắn và rõ ràng về ý định của Nga.”

Nhắc đến việc Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, Tướng Stoltenberg nhấn mạnh, “Họ đã từng làm như vậy trước đây.”

Hoa Kỳ đang chia sẻ nhiều tin tức tình báo với các đồng minh Âu Châu, khuyến cáo về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược. Các nhà ngoại giao Âu Châu đã biết về việc Nga chuyển quân đội, nhưng một số nước vẫn không tin vào nguy cơ Nga có thể xâm lược Ukraine.

Nga sát nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, sau khi vị tổng thống Ukraine thân Moscow bị lật đổ sau những cuộc biểu tình lớn. Vài tuần sau đó, Nga bắt đầu ủng hộ một phong trào ly khai ở miền đông Ukraine.

Tây Phương và Ukraine cáo buộc Nga gởi binh sĩ và vũ khí để giúp đỡ phe nổi loạn. Moscow bác bỏ cáo buộc này, nói rằng những người Nga tham gia phe ly khai đều là tự nguyện. Hơn 14,000 người đã chết trong cuộc chiến hơn 7 năm giữa phe ly khai và quân đội Ukraine, khiến kinh tế khu vực trở nên kiệt quệ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements