Saturday, 07/10/2017 - 09:47:27

Nate vào gần cửa sông Mississippi, đông nam Louisiana


Bão lại đánh vào nước Mỹ
Một người bán rong đang dọn hàng về nhà trong ngày thứ Bảy tại thành phố New Orleans, nơi mà ảnh hưởng của bão Nate đã trút mưa lớn từ buổi trưa trở đi. Vào đêm thứ Bảy, bão Nate ở mức độ mạnh cấp 1 đã đánh vào Biloxi, tiểu bang Mississippi. Thành phố này có rất nhiều di dân gốc Việt sống bằng nghề đi biển. Trong hơn một ngày trước đó, người dân sống ven Vịnh Mễ Tây Cơ đã được lệnh di tản vào sâu trong đất liền. Hầu hết các chuyến bay đến hai tiểu bang nói trên và cả Florida đều đã được hủy bỏ hoặc bị trì hoãn trong ngày. Từ tháng Tám đến nay, bão đã đánh Texas, Florida và nay đến phiên Mississippi, Louisiana, và Alabama. (Sean Gardner/ Getty Images)


LOUISIANA – Bão Nate đã đổ bộ vào tối thứ Bảy gần cửa sông Mississippi, phía đông nam bờ biển Louisiana, đem theo những trận giông tố nguy hiểm đến vùng vịnh. Lo ngại trước sự nguy hiểm của cơn bão, nhà chức trách các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama, và Florida, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang, ra lệnh di tản, và ban hành lệnh giới nghiêm.

Vùng đông nam Louisiana và dọc theo bờ sông Mississippi dự đoán sẽ ngập tối đa từ 7 đến 11 feet, theo Trung Tâm Bão Quốc Gia NHC. Lệnh báo động sóng lớn cũng đang có hiệu lực từ Grand Isle, Louisiana, đến hai quận hạt Okaloosa và Walton ở Florida.

Lúc 7 giờ tối giờ, tâm bão đang cách Biloxi, Mississippi khoảng 100 dặm về phía nam, di chuyển lên hướng bắc với tốc độ 20 dặm/giờ, sức gió 85 dặm/giờ, và đổ bộ vào bờ biển Mississippi sau đó vài tiếng. Vùng bờ biển Mississippi và đông nam Louisiana bị nước dâng vào tối thứ Bảy, sau đó nước rút dần vào sáng Chủ Nhật, khi bão di chuyển sâu vào đất liền.

Đến tối Chủ Nhật, bão Nate dự kiến sẽ giảm cường độ xuống thành bão nhiệt đới, và tiếp tục giảm thành áp thấp nhiệt đới vào sáng thứ Hai. Tuy nhiên, mưa to và lũ quét vẫn là mối lo ngại lớn khi bão tiến vào đất liền.

Trước đó, vào thứ Năm, bão Nate đã gây ra lở đất và lũ quét chết người ở vùng Trung Mỹ, khi băng qua vùng phía tây biển Caribbean. Theo truyền thông, tổng cộng 22 người đã thiệt mạng, với 15 người chết tại Nicaragua, và 7 tại Costa Rica. Nhà chức trách Costa Rica cho biết, 15 người dân khác của nước này vẫn đang mất tích.

Thống đốc các tiểu bang Louisiana, Mississippi, và Alabama, đều ban hành lệnh khuyến cáo đối với cư dân, trước khi bão Nate đổ bộ vào Hoa Kỳ. Thống Đốc Louisiana John Bel Edwards tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Năm, và kêu gọi người dân phải đề phòng mưa lớn, nước dâng cao, và gió mạnh.
Tại New Orleans, lệnh giới nghiêm toàn thành phố có hiệu lực từ 7 giờ tối thứ Bảy đến 7 giờ sáng Chủ Nhật. Thị Trưởng Mitch Landrieu cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và kêu gọi người dân tránh đi ra đường. Ông Landrieu cũng nói, một số khu vực nằm bên ngoài hệ thống đê bảo vệ có thể bị ngập từ 7 đến 11 feet. Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành tại các cộng đồng Venetian Isles, Lake Catherine, và Irish Bayou. Thị Trưởng Landrieu cũng khuyến cáo, với sức gió 80 dặm/giờ từ bão Nate, thành phố có thể sẽ bị mất điện nghiêm trọng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp