advertisements
Monday, 09/08/2021 - 08:22:56

NASA tuyển người thử nghiệm sống trong môi trường Hỏa Tinh


Tình nguyện viên sẽ sống một năm trong môi trường khắc nghiệt như Hỏa Tinh. (NASA)


Để chuẩn bị đưa phi hành gia tới sao Hỏa, cơ quan không gian NASA đã bắt đầu tuyển dụng người thử nghiệm, để chọn ra bốn người sống thử một năm trong môi trường mô phỏng Hỏa Tinh được gọi là Mars Dune Alpha.

Mars Dune Alpha là môi trường mô phỏng Hỏa Tinh rộng 158 mét vuông, nằm trong một tòa nhà tại Trung Tâm Không Gian Johnson ở Houston.

Các tình nguyện viên sẽ được trả tiền trong thời gian thử nghiệm sống và làm việc trong môi trường sao Hỏa, gồm đi bộ trên không gian, hạn chế liên lạc với gia đình, nguồn thức ăn và tài nguyên có hạn, tình huống hư hại thiết bị.

NASA đang lập kế hoạch cho ba trong số những thí nghiệm nêu trên. Thí nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa thu năm sau. Tất cả thức ăn đều là đồ ăn làm sẵn. Tình nguyện viên sẽ trồng một số loại cây.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu cách con người hoạt động. Chúng tôi đang xem xét các tình huống thực tế trên sao Hỏa,” trưởng nhóm nghiên cứu Grace Douglas cho biết.

Tiến trình tuyển dụng đã bắt đầu từ cuối tuần trước, với những yêu cầu rất khắt khe, bao gồm bằng tiến sĩ các ngành khoa học, kỹ thuật, toán hoặc có kinh nghiệm phi công. NASA chỉ chấp nhận công dân Hoa Kỳ. Tình nguyện viên phải trong độ tuổi 30 - 55, có sức khỏe tốt, không gặp vấn đề về ăn uống và không bị say tàu xe.

Các chi tiết này cho thấy NASA đang tìm kiếm người gần với tiêu chuẩn phi hành gia. Thí nghiệm sẽ cho kết quả tốt hơn nếu tình nguyện viên giống những người sắp bay tới Hỏa Tinh.

Một chương trình trước đây mô phỏng nhiệm vụ sao Hỏa của Nga mang tên Mars 500 không kết thúc tốt đẹp, bởi những người tham gia chỉ là những người bình thường.

Theo cựu phi hành gia Chris Hadfield người Canada, người đã trải qua 5 tháng trên ISS năm 2013, thái độ làm việc là rất quan trọng. Người phù hợp với nhiệm vụ cần có năng lực, tháo vát và không phụ thuộc vào cảm xúc của người khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements