Thursday, 14/12/2017 - 10:27:22

NASA tìm thấy hệ sao 8 hành tinh giống hệ Mặt Trời


So sánh hệ sao Kepler 90 và hệ Mặt Trời. (Hình: NASA)

Kính viễn vọng không gian Kepler của NASA lần đầu tiên phát hiện một hệ sao xa xôi có số lượng hành tinh bằng hệ Mặt Trời. Phát hiện về hệ sao Kepler 90 giống hệ Mặt Trời được công bố trong buổi họp báo vào sáng thứ Năm của Cơ quan không gian NASA. Các hành tinh trong hệ Kepler 90 có cách sắp xếp tương tự các hành tinh hệ Mặt Trời, với những hành tinh nhỏ quay gần sao chủ và hành tinh lớn hơn nằm ở xa hơn, làm tăng hy vọng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong vũ trụ.

Thật ra, hệ sao Kepler 90 không mới, nhưng hành tinh thứ tám Kepler 90i chỉ mới được phát hiện nhờ sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo (AI), là một dự án đột phá giữa Google và NASA. Hành tinh mới ước tính lớn hơn Trái Đất khoảng 30%, và "không phải là nơi bạn muốn ghé thăm,” theo ông Andrew Vanderburg, nhà thiên văn kiêm nghiên cứu sinh trong chương trình Carl Sagan của NASA ở Đại học Texas, Austin.
"Đó có thể là hành tinh đá và không có khí quyển dày,” ông Vanderburg nói. Theo ông, Kepler 90i có nhiệt độ thiêu đốt ở bề mặt. Nhiệt độ trung bình của hành tinh có thể ở mức gần 430 độ C.

Vệ tinh săn hành tinh Kepler đang tìm kiếm những hệ sao xa xôi với sự trợ giúp của hệ thống AI từ Google, sử dụng công nghệ “machine learning” để tìm các hành tinh trong dữ liệu của Kepler với độ chính xác lên đến 96%.

Hệ sao Kepler 90 ở cách Trái Đất 2,545 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Draco. Hành tinh mới phát hiện Kepler 90i là hành tinh nhỏ nhất trong hệ. Kepler 90i hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh sao chủ trong 14.4 ngày. Tất cả hành tinh trong hệ sao này đều có thời gian quay quanh quỹ đạo tương đối ngắn.

"Trước khi có phát hiện mới nhất từ AI, Kepler 90 được so sánh với Trappist-1 với số lượng 7 hành tinh mỗi hệ. Nhưng giờ đây, nó được so với hệ Mặt Trời của chúng ta,” theo lời Jessie Dotson, nhà khoa học làm việc trong dự án Kepler tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở California.

Hệ sao Kepler 90 được phát hiện lần đầu tiên năm 2013. Đây là hệ sao 7 hành tinh đầu tiên được xác định bởi kính viễn vọng không gian Kepler. Sự tồn tại của hành tinh thứ 8 trong hệ không được biết tới trong nhiều năm, cho tới khi Google AI nhận ra tín hiệu yếu của nó.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp