advertisements
Sunday, 24/11/2019 - 10:17:06

NASA tìm thấy chất đường trong thiên thạch đâm vào Trái Đất

Các thiên thạch đâm xuống Trái Đất hàng tỷ năm nay đều chứa chất đường, và giới nghiên cứu cho rằng điều này ẩn chứa manh mối về sự sống ngoài hành tinh. Thông cáo của Cơ Quan Không Gian NASA tuần qua cho hay một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy chất đường "có bản chất sinh học" trong thiên thạch, cũng như các hợp chất quan trọng về mặt sinh học khác. Tiểu hành tinh – những khối đá quay quanh Mặt Trời và bay gần Trái Đất – là cơ thể mẹ của hầu hết thiên thạch. Và giả thuyết mới nhất gợi ý rằng các phản ứng hóa học bên trong tiểu hành tinh có thể tạo ra những nguyên tố cần thiết của cuộc sống.
Nhóm chuyên gia của NASA đã phân tích 3 thiên thạch, trong đó có một khối rơi xuống Úc năm 1969 và có niên đại lên tới hàng tỷ năm. Khác với những nghiên cứu trước đó, nhóm khoa học gia sử dụng phương pháp chiết xuất khác biệt, và tìm thấy một số loại đường như arabinose và xyloza và quan trọng nhất là ribose. Chất ribose có vị trí quan trọng trong hệ sinh học con người. Nó tồn tại trong các phân tử RNA, chuyển tín hiệu từ DNA để giúp xây dựng protein cho cơ thể. "Điều đáng chú ý là một phân tử mỏng manh như ribose lại có thể được tìm thấy trong vật chất cổ xưa như vậy,” ông Jason Dworkin, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Phát hiện về ribose cũng cho thấy RNA tiến hóa trước DNA, giúp giới nghiên cứu hiểu thêm về cách sự sống hình thành. Ông Yoshihiro Furukawa tại Đại Học Tohoku (Nhật Bản), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về ribose trên vũ trụ và sự vận chuyển chất đường đến Trái Đất. Chất đường ngoài hành tinh có thể đã góp phần vào sự hình thành RNA trên Trái Đất thời tiền sinh vật – có thể dẫn đến nguồn gốc của sự sống.”
Tất nhiên, có khả năng các thiên thạch bị nhiễm chất đường từ trên Trái Đất, nhưng các kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy chúng bắt nguồn từ vũ trụ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements