Thursday, 07/06/2018 - 09:18:06

NASA thông báo tìm được vật chất có sự sống trên Hỏa Tinh

Vật chất hữu cơ đã được tìm thấy trên sao Hỏa, trong mẫu đất được xe thăm dò Curiosity lấy từ tảng đá bùn 3 tỷ năm tuổi trong hố lõm Gale, theo cơ quan không gian NASA thông báo hôm thứ Năm. Xe thăm dò cũng phát hiện khí methane trong bầu khí quyển Hỏa Tinh. 

Cuộc nghiên cứu về sự sống ngoài Trái Đất tập trung vào việc tìm kiếm các thành phần sự sống mà con người đã biết, bao gồm các hợp chất và phân tử hữu cơ, cho dù các vật chất này có thể tồn tại mà không cần sự sống.
Vật chất hữu cơ có thể là dấu vết sót lại từ sự sống thời cổ đại, hoặc là nguồn thực phẩm của một vật sống, hoặc là một vật gì đó tồn tại có sự sống. Bất kể nguồn gốc là gì, vật chất hữu cơ này sẽ là “manh mối hóa học” cho các nhà nghiên cứu về sao Hỏa. Khí methane được coi là phân tử hữu cơ đơn giản nhất, và có xuất hiện trên một số hành tinh trong hệ Mặt Trời có thể có sự sống, như sao Thổ và các mặt trăng của sao Mộc, gồm Enceladus,
Europa, và Titan. Và nếu sự sống có tồn tại ở đâu đó, nó có thể sẽ rất khác biệt so với các dạng sống trên Trái Đất.
Xe Curiosity lấy mẫu đất bằng cách khoan sâu 5 centimét xuống dưới bề mặt hố lõm Gale. Hố lõm này nhiều khả năng hình thành từ một vụ va chạm với thiên thạch, xảy ra khoảng 3.5 đến 3.8 tỷ năm trước. Hố lõm này có thể đã từng có một hồ nước, nhưng hiện nay lại nằm trên một ngọn núi cao. Xe Curiosity sau đó nung nóng mẫu đất lên 932 đến 1508 độ F, và phân tích các phân tử hữu cơ thoát ra dưới dạng khí.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện mới sẽ là “bước đột phá trong ngành sinh học không gian.” Ông Thomas Zurbuchen, phó quản lý Phòng điều khiển nhiệm vụ khoa học, thuộc trụ sở chính NASA, khẳng định: “Tôi tin rằng các nhiệm vụ đang thực hiện và sắp diễn ra của chúng tôi sẽ đem lại nhiều khám phá bất ngờ hơn nữa về hành tinh Đỏ.”

Xe thăm dò mới của NASA – InSight Lander, đã được phóng vào ngày 5 tháng 5, và sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa vào ngày 26 tháng 11. Trong nhiệm vụ dài hai năm, thiết bị này sẽ tìm hiểu xem Hỏa Tinh “có hoạt động địa chất” bên dưới bề mặt hay không.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp