Thursday, 30/01/2020 - 07:33:36

NASA tắt kính viễn vọng sau 16 năm làm nhiệm vụ

WASHINGTON DC – Cơ quan NASA mới đây đã tắt các bộ điều khiển mặt đất của kính viễn vọng Spitzer, để đưa thiết bị già cỗi này vào trạng thái ngủ đông vĩnh viễn. Spitzer ban đầu được thiết kế tồn tại và hoạt động trong vũ trụ chỉ từ 2 năm rưỡi đến 5 năm. Kính viễn vọng này ngày càng khó vận hành khi nó trôi xa Trái Đất. Hiện tại, Spitzer đã cách Trái Đất 165 triệu dặm và vẫn quay quanh Mặt Trời. Nó sẽ tiếp tục rời xa Trái Đất hơn và không gây ra bất kỳ mối nguy hại nào cho các phi thuyền và vệ tinh. "Chúng ta không thể nào vận hành mãi mãi tất cả các kính viễn vọng hiện có,” ông Paul Hertz - Giám đốc vật lý thiên văn của NASA cho biết.
NASA dự định kết thúc nhiệm vụ của Spitzer từ vài năm trước. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn, do phải đợi một kính viễn vọng hồng ngoại tân tiến hơn được đưa vào hoạt động là James Webb. NASA đã phải chi trả khoảng $12 triệu Mỹ kim mỗi năm để duy trì hoạt động của Spitzer. Trong nhiều năm, Spitzer giúp các nhà khoa học và giới nghiên cứu nhìn xuyên qua những đám mây bụi tại các ngôi sao và thiên hà, phát hiện ra vành đai khổng lồ và gần như vô hình xung quanh sao Thổ, khám phá 7 hành tinh có kích thước gần giống Trái Đất.
Trong suốt thời gian hoạt động, Spitzer đã quan sát 800,000 mục tiêu trong vũ trụ và tạo ra hơn 36 triệu hình ảnh thô - một phần trong nhiệm vụ không gian trị giá $1.4 tỷ Mỹ kim. NASA cho biết, ước tính có khoảng 4,000 nhà khoa học trên toàn thế giới đã tham gia vào các quan sát của Spitzer và công bố gần 9,000 nghiên cứu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising