Monday, 07/10/2019 - 07:42:57

NASA tái khởi động kế hoạch đưa nữ phi hành gia ra ngoài không gian


Sáu tháng sau khi bị trì hoãn vì vụ thiếu trang phục bảo vệ, Cơ Quan Không Gia NASA ngày thứ Hai thông báo kế hoạch đưa đội phi hành gia toàn nữ đầu tiên đi bộ trong không gian sẽ tái khởi động vào cuối tháng này.
Hai nữ phi hành gia Christina Koch và Jessica Meir sẽ tham gia vào dự án - được đánh giá là một bước tiến lớn trong những thành tựu mà nữ giới đạt được - vào ngày 21 tháng 10. Họ sẽ được đưa tới Trạm không gian quốc tế ISS để làm nhiệm vụ thay các tấm pin được gắn từ mùa hè năm ngoái. NASA dự tính cuộc đi bộ của 2 nữ phi hành gia sẽ kéo dài 7 giờ đồng hồ.
Trước đó, hồi tháng 3, theo dự kiến nữ phi hành gia Koch sẽ cùng với đồng nghiệp là Anne McClain thực hiện nhiệm vụ lịch sử, nhưng NASA phải tạm hoãn kế hoạch vì vấn đề “không có sẵn trang phục đúng kích thước” cho các nữ thành viên.
Ngày 26 tháng 3, NASA thông báo bà McClain sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian, mà phải nhường chỗ cho đồng nghiệp nam Nick Hague. Thông báo của NASA nói sự điều chỉnh này một phần là vì trạm ISS không có trang phục kích thước nhỏ cho bà McClain.
Gần 60 năm kể từ khi con người đặt những bước chân đầu tiên trong vũ trụ, chưa đến 11% trên tổng số hơn 500 người từng du hành vào không gian là phụ nữ. Các đội du hành trong không gian hầu hết là nam giới hoặc cả nam và nữ, nên kế hoạch của NASA đưa đội du hành toàn nữ vào không gian từng được coi là một bước tiến lớn, khẳng định vai trò của nữ giới trong thời đại mới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp