advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 07:41:06

NASA phóng thành công tàu thăm dò cực Mặt Trời


FLORIDA - Tàu du hành không gian Solar Orbiter vào tối thứ Hai đã được phóng từ căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida, bắt đầu hành trình tiếp cận Mặt Trời. Solar Orbiter là kết quả hợp tác chung giữa Cơ quan không gian NASA và Cơ quan không gian châu Âu ESA, đánh dấu dự án đầu tiên cung cấp ảnh chụp cực bắc và nam của Mặt Trời. Việc thu thập hình ảnh về khu vực này rất quan trọng, bởi dữ liệu này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về từ trường cực mạnh của ngôi sao và ảnh hưởng của nó tới Trái Đất.

Solar Orbiter sẽ mất khoảng 2 năm để bay đến quỹ đạo hình elip quanh Mặt Trời. Lực hấp dẫn từ Trái Đất và sao Kim sẽ giúp tàu thoát khỏi mặt phẳng elip song song với xích đạo của Mặt Trời, nghiên cứu vùng cực của ngôi sao từ bên trên và bên dưới. Chuyển động của Solar Orbiter tương tự tàu vũ trụ Ulysses, một dự án hợp tác khác giữa NASA và ESA phóng vào năm 1990 và cũng bay qua vùng cực của Mặt Trời. Ulysses hoàn thành 3 vòng quanh Mặt Trời và kết thúc nhiệm vụ vào năm 2009, nhưng tầm quan sát của tàu bị hạn chế do chụp hình từ xích đạo.

Tàu Solar Orbiter có 10 thiết bị để ghi lại hình ảnh về vành nhật hoa của Mặt Trời, hai cực và đĩa Mặt Trời. Tàu cũng có thể đo từ trường và gió Mặt Trời - những dòng hạt năng lượng cao bắn từ ngôi sao ra khắp hệ hành tinh. Hiểu biết về từ trường và gió Mặt Trời có ý nghĩa lớn bởi chúng góp phần tạo ra thời tiết vũ trụ và ảnh hưởng tới Trái Đất, khi làm gián đoạn các hệ thống như định vị vệ tinh (GPS), ảnh hưởng tới liên lạc và thậm chí các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế ISS. Tàu Solar Orbiter sẽ hoạt động 7 năm và bay cách Mặt Trời 42 triệu cây số. Con tàu có thể chịu được sức nóng của Mặt Trời ở nhiệt độ lên tới 521 độ C.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements