Wednesday, 15/05/2019 - 08:20:19

NASA phát triển máy bay hoàn toàn chạy bằng điện

Cơ Quan Không Gian NASA đã lần đầu tiên tài trợ cho dự án phát triển máy bay dùng điện hoàn toàn, không tạo ra khí thải nhà kính. Dự án trên mang tên "Trung tâm công nghệ điện hiệu quả cao cho máy bay (CHEETA),” sẽ được NASA tài trợ tổng cộng $6 triệu Mỹ kim trong 3 năm.

Dự án được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Illinois, nghiên cứu tiềm năng của pin nhiên liệu hydro lỏng như một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Bằng cách sử dụng hydro lỏng và cô đặc, thay vì khí hydro, năng lượng sạch có thể được tạo ra mà không cần các thùng đựng nhiên liệu nặng nề. Kỹ sư hàng không Phillip Ansell chp biết dự án sẽ tập trung phát triển dòng máy bay dùng hydro lỏng đông lạnh để lưu trữ năng lượng.

Theo truyền thông, việc áp dụng công nghệ hydro lỏng cho máy bay lớn vẫn chưa được thực hiện hiệu quả. Dự án CHEETA có mục tiêu tìm ra giải pháp để mở đường cho việc tạo ra các máy bay vận tải chạy hoàn toàn bằng điện trong tương lai. Các cải tiến về thiết kế máy bay và động cơ trong vài thập niên qua đã giúp máy bay hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của ngành hàng không vào nhiên liệu hóa thạch có ảnh hưởng đáng kể đến lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Chỉ riêng Hoa Kỳ, sự phụ thuộc vào du lịch hàng không vào xăng dầu dự kiến sẽ tăng 90% trong 20 năm tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising