Tuesday, 19/11/2019 - 07:35:33

NASA phát hiện hơi nước trên mặt trăng của sao Mộc


Nhờ đài thiên văn WM Keck ở Hawaii, các nhà thiên văn của NASA đã tìm thấy dấu hiệu của nước trên mặt trăng Europa của sao Mộc. "Phát hiện này đã củng cố thêm giả thuyết có một đại dương nước lỏng tồn tại bên dưới lớp băng trên bề mặt Europa, vệ tinh thứ 6 của sao Mộc tính theo quỹ đạo từ trong ra ngoài,” trung tâm Goddard của NASA cho biết.
Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, lượng nước bốc hơi từ bề mặt vệ tinh nhiều đến mức có thể lấp đầy một hồ bơi đúng chuẩn Olympic, ước tính khoảng 2,300 tấn. Tuy nhiên, chúng xuất hiện không thường xuyên. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khẳng định có sự tồn tại của hơi nước trên Europa.
"Các nguồn năng lượng và nguyên tố hóa học cần thiết (carbon, hydro, oxy, nitrogen, phốt-pho và lưu huỳnh), hai trong 3 yêu cầu bắt buộc để tồn tại sự sống, hiện diện khắp hệ Mặt Trời. Nhưng yêu cầu thứ ba, nước lỏng, lại rất khó tìm thấy bên ngoài Trái Đất,” ông Lucas Paganini, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. "Mặc dù chưa phát hiện nước lỏng trực tiếp, chúng tôi đã tìm thấy dấu hiệu của nó ở dạng hơi.”
Khám phá mới sẽ giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về hoạt động bên trong của mặt trăng Europa. Theo kế hoạch, NASA sẽ khởi động nhiệm vụ "Europa Clipper" vào giữa năm sau, dùng một vệ tinh có camera và radar có khả năng quét xuyên băng để chụp hình, phân tích và xác định thành phần của mặt trăng Europa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp