Thursday, 26/03/2020 - 09:24:31

NASA ngừng phát triển kính viễn vọng vì Covid-19


Cơ quan không quan NASA đã tạm dừng hoàn thiện và thử nghiệm kính viễn vọng James Webb, do phải bảo đảm an toàn cho nhân viên. Kính viễn vọng đắt giá nhất thế giới là thiết bị tiếp theo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang lan khắp hành tinh. Theo lịch trình, kính viễn vọng không gian James Webb sẽ được phóng vào tháng 3, 2021 từ phi trường vũ trụ Kourou ở Guiana. Tuy nhiên, kế hoạch này có nguy cơ bị hoãn cùng với nhiều dự án khác, bao gồm chương trình đưa phi hành gia quay lại Mặt Trăng và bay tới sao Hỏa.
Vào cuối tuần trước, NASA đã ngừng mọi công việc liên quan tới kính James Webb, phiên bản kế nhiệm kính Hubbe. Thiết bị đang trải qua khâu lắp ráp cuối cùng và thử nghiệm ở Nam California, nơi đang tạm ngừng các hoạt động xã hội để ngăn virus lây lan. Theo NASA, quyết định này là nhằm giữ an toàn cho nhân viên. James Webb là kính viễn vọng không gian phức tạp nhất từng được chế tạo. Sau khi cất cánh, thiết bị sẽ mở ra như một bông hoa, để lộ mặt gương rộng 6.5 mét, dùng để quan sát các hành tinh và thiên hà xa xôi, nhằm tìm hiểu lịch sử hơn 13.5 tỷ năm của vũ trụ.
Đài quan sát không gian này được lắp ráp toàn bộ trong phòng vô trùng ở hãng khoa học hàng không Northrop Grumman tại Redondo Beach, California. Kỹ thuật viên đang thực hiện các thử nghiệm cuối cùng là rung toàn bộ kính viễn vọng để mô phỏng áp lực thiết bị sẽ trải qua khi bay vào không gian. NASA chưa thông báo việc tạm ngừng thử nghiệm sẽ kéo dài bao lâu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements