advertisements
Friday, 05/07/2019 - 07:11:38

NASA muốn tìm kiếm sự sống trên mặt trăng của sao Thổ


Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, sẽ trở thành mục tiêu khám phá của phi thuyền do NASA phóng năm 2026, trong nhiệm vụ tìm kiếm sự sống.
Cơ quan không gia NASA sẽ đưa một robot chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, để khám phá nhiều địa điểm nhằm tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Trong buổi họp báo hôm thứ Năm, NASA cho biết thiết bị thăm dò 4 cánh kép, được đặt tên là Dragonfly (chuồn chuồn) sẽ tìm hiểu nhiều nơi trên Titan – vệ tinh có điều kiện tương tự Trái Đất cách đây 4 tỷ năm.

Nếu thành công, Dragonfly có thể giải thích quá trình sự sống phát sinh trên Trái Đất, từ đó cung cấp dữ liệu hữu ích cho việc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ. Dự án Dragonfly nằm trong chương trình New Frontiers của NASA, tìm hiểu cách các điều kiện hóa học mở đường cho vật chất sinh học phát triển.
Từ lâu các nhà khoa học đã coi Titan là nơi hấp dẫn để nghiên cứu khả năng hỗ trợ sự sống vi khuẩn. Địa hình của Titan chủ yếu là đụn cát và vùng nước chứa các hợp chất hydrocarbon, gồm methane và ethane lỏng. Bề mặt mặt trăng này cấu tạo từ băng cứng như đá. Bên dưới lớp vỏ có nguồn dự trữ nước lỏng, được cho là có cùng nhiệt độ với các vùng nước cạn ở Thái Bình Dương.

Trong thành phần hóa học hữu cơ của Titan có những phân tử phức tạp, có thể tạo nền tảng cho sự sống phát triển. Trên thực tế thì ngoài Trái Đất, Titan là nơi duy nhất có biển trên bề mặt trong hệ Mặt Trời.
Dragonfly sẽ được phóng vào năm 2026 và tới Titan sớm nhất vào năm 2034, sau khi vượt qua quãng đường 1.6 tỷ cây số. Phi thuyền kết hợp giữa máy bay không người lái và thiết bị đổ bộ được thiết kế để tận dụng trọng lực và khí động lực giống Trái Đất của Titan, giúp tăng cường tối đa khả năng thám hiểm.

Các thiết bị trên Dragonfly tương tự như robot thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA. Dragonfly sẽ hoạt động nhờ năng lượng hạt nhân với máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ, thay vì dựa vào ánh sáng Mặt Trời. Khí quyển của Titan quá dày để ánh sáng Mặt Trời xuyên qua. Thiết bị sẽ được trang bị nhiều dụng cụ khoa học để phát hiện các chất hữu cơ phức tạp và dấu hiệu sinh học. Dragonfly cũng có thể đo hoạt động địa chấn để khám phá đại dương bên dưới lớp vỏ Titan.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements