Saturday, 18/08/2018 - 11:35:26

NASA mất liên lạc với xe thám hiểm Hỏa Tinh giá $400 triệu


Chiếc Opportunity đã làm việc bền bỉ trên Hỏa Trình suốt hơn một chục năm qua, gởi về Trái Đất nhiều dữ kiện quý giá.

Xe thám hiểm Opportunity, đang làm nhiệm vụ trên sao Hỏa, đã mất tích hơn hai tháng khi hành tinh này đang chìm trong cơn bão bụi rộng bằng diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại.

Xe thám hiểm Opportunity vẫn chưa truyền tín hiệu về sau khi biến mất trong cơn bão bụi lớn trên hành tinh đỏ từ hôm 10 tháng 6. Nhóm các nhà khoa học tại Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực (JPL) thuộc NASA đang theo dõi chiếc xe và hy vọng nó sẽ thức dậy vì cơn bão bắt đầu tan.

Opportunity, xe thám hiểm trị giá $400 triệu Mỹ kim, rời Trái Đất ngày 7 tháng 7, 2003. Chiếc xe đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong hành trình khoảng 15 năm trên Hỏa Tinh, như phát hiện dấu hiệu của nước, khám phá các miệng núi lửa, và là phương tiện nhân tạo đầu tiên hoàn thành chặng marathon dài 42 cây số trên hành tinh khác.

Chuyến thám hiểm của Opportunity không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Năm 2005, chiếc xe bị trục trặc một bánh trước và mắc kẹt trong cát khoảng năm tuần. Khi di chuyển được, nó lại đâm vào một đụn cát khác. Năm 2007, một cơn bão bụi quét qua khiến năng lượng của chiếc xe hạ thấp đến mức nguy hiểm. Khoảng 1 tháng sau, nó hoạt động lại và bắt đầu khám phá miệng núi lửa Victoria.

Opportunity đã thành công vượt qua nhiều trở ngại, nhưng lần này các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra. "Đó là một trong những cơn bão khắc nghiệt nhất từng thấy được trên hành tinh đỏ. Vào ngày 10 tháng 6, nó bao phủ hơn 41 triệu cây số vuông, tương đương diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại,” NASA cho biết.

Cơn bão chặn một lượng lớn ánh sáng Mặt Trời và gần như biến ngày thành đêm với Opportunity, khi đó đang ở gần tâm bão, bên trong thung lũng Perseverance. Chiếc xe nhận năng lượng dựa vào tấm quang năng. Nếu thiếu ánh sáng Mặt Trời, nó sẽ không thể hoạt động bình thường.

Nhóm điều khiển đang thử liên lạc với Opportunity ba lần mỗi tuần, với hy vọng chiếc xe thoát khỏi trạng thái ngủ. Tuy nhiên, họ cho rằng nó sẽ không tỉnh dậy cho đến khi nhận được nhiều ánh sáng hơn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp