Friday, 30/10/2020 - 07:20:29

NASA lưu trữ thành công mẫu vật từ tiểu hành tinh


Hình vẽ của NASA phác họa phi thuyền Osiris-Rex đáp xuống mặt đất tại hành tinh Bennu. Các khoa học gia hy vọng đất bụi mang về từ Bennu sẽ giúp tìm ra nguồn gốc của Thái Dương Hệ. (NASA)

 

 

Phi thuyền Osiris-Rex của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) đã lưu trữ ít nhất 1 ký mẫu bụi đá từ tiểu hành tinh 4.5 tỷ năm Bennu, sẵn sàng mang về Trái Đất trong năm sau.

Tàu không gian Osiris-Rex của NASA lấy bụi đá của tiểu hành tinh Bennu vào tuần trước, nhưng các nhà khoa học nhận ra rằng cánh tay robot của tàu thu thập nhiều vật chất đến mức các ống của nó không thể đóng chặt, dẫn tới một phần mẫu vật bay vào không gian.

Vì vậy, nhóm chỉ huy dự án đã ra lệnh cho tàu Osiris-Rex lưu trữ mẫu vật bên trong khoang hồi quyển trước lịch trình.

Hôm thứ Năm, NASA xác nhận phi thuyền đã cất giữ thành công ít nhất 1 ký bụi đá tiểu hành tinh, hay còn gọi là regolith. Con số này vượt xa mục tiêu tối thiểu của nhiệm vụ là 0.05 ký. Số lượng mẫu vật bị mất chỉ khoảng vài chục gram, theo ông Dante Lauretta, nhà nghiên cứu chỉ huy nhiệm vụ.

Sau khi Osiris-Rex trở về Trái Đất vào năm 2023, tàu sẽ thả khoang chứa mẫu vật qua khí quyển. Sau đó, khoang chứa sẽ hạ cánh bằng dù xuống sa mạc Utah để NASA thu hồi. Đây là mẫu vật đầu tiên được lấy từ tiểu hành tinh.

Để thu thập mẫu vật tiểu hành tinh, tàu Osiris-Rex phải bay qua cánh đồng đá nguy hiểm và chạm vào bề mặt Bennu chỉ trong 6 giây.

Theo dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ bắt đầu chuyến bay dài ngày trở về Trái Đất vào tháng 3, 2021. Tàu sẽ thả khoang chứa mẫu vật vào ngày 24 tháng 9, 2023.

Trong vòng vài ngày sau khi mẫu vật đáp xuống Utah, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể bắt đầu phân tích tại Trung tâm không gian Johnson của NASA ở Houston, Texas. NASA sẽ bảo quản một phần regolith cho nghiên cứu tương lai. Nghiên cứu đó có thể rất quan trọng trong hơn 100 năm tới, do đường bay của Bennu có thể khiến nó đâm vào Trái Đất.

"Bennu là một trong những tiểu hành tinh nguy hiểm, do có thể va chạm với Trái Đất trong thế kỷ 22. Một phần nghiên cứu của chúng tôi là nhằm tìm hiểu quỹ đạo bay của nó, xác định khả năng va chạm, ghi chép các đặc điểm tự nhiên và hóa học, để thế hệ tương lai có thể phát triển nhiệm vụ giảm ảnh hưởng của va chạm,” ông Lauretta giải thích.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trung Cộng hiện đang GANH ĐUA với Mỹ về Khoa Học KHÔNG GIAN, nhưng cho tới giờ này chỉ mới MON MEN đưa probe lên mặt trăng cũng như lên SAO HỎA. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng nên cẩn thận vì Trung Cộng vừa có tiền, số nhà bác học của họ cũng nhiều nên họ THEO BÉN GÓT Hoa Kỳ và trong tương lai, có thể ngang bằng Hoa Kỳ. Về mặt thực tế, họ đang QUẬY PHÁ tại Biển Đông, ngang nhiên ĐỐI CHỌI với Hoa Kỳ vì số lượng chiến hạm của họ LỚN HƠN của Hoa Kỳ. So với hai SIÊU CƯỜNG Mỹ-Trung, Việt Nam bé tí tẹo nên TẠ THỦ BÀNG QUANG, ngậm miệng ăn tiền.
Advertising