Friday, 06/04/2018 - 10:10:13

NASA chuẩn bị đưa kính thiên văn dát vàng lên không gian


Các kỹ sư và chuyên viên đang rắp nối viễn vọng kính không gian James Webb tại trung tâm Goddard Space Flight Center của NASA ở Greenbelt, Maryland trong năm 2016. Sau đó kính được chuyển xuống Houston, Texas. (Alex Wong/ Getty Images)

Kính viễn vọng không gian James Webb, với hệ thống 18 tấm gương phủ vàng, sẽ được phóng lên vào năm 2020. NASA lắp ráp kính thiên văn dát vàng James Webb tại Trung Tâm Không Gian Johnson ở Houston, Texas trong chín tháng, từ tháng 5, 2017.

Kính James Webb được cho là kính viễn vọng không gian tốt nhất từ trước đến nay, cho phép quan sát vũ trụ qua hệ thống 18 tấm gương làm từ kim loại beryllium hiếm, bền và nhẹ. Các tấm kính được phủ một lớp vàng mỏng để phản xạ tốt. Kính thiên văn này có chiều dài 6.5 mét. “Một chiếc kính to như vậy chưa bao giờ được đưa lên vũ trụ,” ông Lee Feinberg, Giám đốc quang học cho dự án kính thiên văn James Webb, cho biết.

Được dự kiến phóng lên vào năm 2020, giàn kính trong dự án $8.8 tỷ Mỹ kim sẽ mang tới cho các nhà thiên văn những hình ảnh chưa từng có trong vũ trụ. “Kính Webb sẽ khám phá bí ẩn trong hệ Mặt Trời, nhìn xa hơn nữa vào thế giới của các vì sao, và thăm dò cấu trúc cùng nguồn gốc huyền bí của vũ trụ, nơi chúng ta là một phần trong đó,” ông Feinberg nói. Kính James Webb có nhiều thiết kế ưu việt hơn kính thiên văn Hubble, vốn được đưa vào không gian vào năm 1990.

Không giống như kính Hubble quay quanh Trái Đất ở độ cao 547 cây số, kính thiên văn Webb sẽ được phóng lên độ cao gấp hơn 2,000 lần, tới L2, một trong 5 điểm Lagrange. Đây là vị trí lực hấp dẫn tổng hợp của Trái Đất và Mặt Trời cân bằng, giúp cho một kính được giữ ở vị trí cố định. Kính viễn vọng này sẽ tự chuyển động trong không trung mà không cần đến động cơ hay lực đẩy, và cho phép các nhà khoa học quan sát mà không bị cản trở.

Kính thiên văn Webb có thể nhìn thẳng vào sâu trong không gian qua bức xạ hồng ngoại. Nhiệt độ của chiếc kính phải rất thấp để tránh tỏa nhiệt gây ảnh hưởng tới việc quan sát. “Nếu kính Webb có nhiệt độ giống như kính Hubble, ánh sáng hồng ngoại yếu từ vũ trụ xa xôi sẽ biến mất trước sự tỏa nhiệt của chính chiếc kính,” ông Feinberg giải thích. Để bảo vệ khỏi ánh sáng Mặt Trời, các nhà khoa học sử dụng một giàn khung 21 mét làm từ chất liệu cách nhiệt đặc biệt. Hệ thống này sẽ giúp kính Webb duy trì nhiệt độ -223 độ C, lạnh hơn 3 lần so với nhiệt độ lạnh nhất từng đo được tại Trái Đất.

Mỗi miếng trong 18 tấm kính nặng khoảng 20 ký và rộng 1.3 mét. Các tấm kính có hình lục giác, và khi ráp hoàn chỉnh, khoảng cách giữa các tấm kính sẽ chỉ bằng 1 phần 10,000 sợi tóc. Kính thiên văn James Webb sẽ được thử nghiệm tại bờ biển Redondo, California. để chuẩn bị phóng vào năm 2020. NASA cho biết các bộ phận đều đã hoạt động được, nhưng cần phải thử nghiệm khi hoạt động cùng lúc, tránh sai sót từng xảy ra với kính thiên văn Hubble vào năm 1990, khiến ảnh bị mờ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã đã nói: Khen ngợi người sáng chế ra viễn vọng kính James Webb