Thursday, 09/08/2018 - 08:11:19

Nắng nóng kỷ lục tại Nam Hàn khiến 42 người chết


Để giải nhiệt, hàng ngàn người chen chân tắm mát trong hồ bơi Caribbean Bay tại công viên giải trí Everland ở Yongin, Nam Hàn. Bán đảo Triều Tiên đang bị nóng kỷ lục từ đầu tháng Tám đến nay. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL – Đợt nắng nóng đang tràn qua Nam Hàn đã khiến nhiệt độ tại đây tăng cao chưa từng thấy trong vòng 100 năm qua, và khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Đây là số người chết cao nhất kể từ khi Nam Hàn bắt đầu ghi nhận số người chết vì nắng nóng vào năm 2011. Nhà chức trách cho biết, hơn 3,400 người đã phải nhập viện để chữa trị các loại bệnh liên quan đến thời tiết nóng từ cuối tháng 5 đến nay. Theo nhà chức trách, hầu hết người thiệt mạng là người cao tuổi và người nghèo không có máy lạnh. Tuy nhiên, có ít nhất 5 người đã tử vong sau khi làm việc ngoài trời, gồm 1 người đàn ông trong độ tuổi 30 và một công nhân khoảng 50 tuổi.

Tuần trước, nhiệt độ tại thủ đô Seoul lên tới 39.6 độ C, cao nhất trong vòng 111 năm qua. Seoul hiện là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số Nam Hàn. Chính phủ Nam Hàn cho biết sẽ điều chỉnh luật lệ để đưa tình trạng nắng nóng vào nhóm thiên tai, cho phép các nạn nhân được hưởng trợ cấp và đền bù. Sóng nhiệt bắt đầu tràn vào Nam Hàn từ tháng 7. Trong tháng 7 và tháng 8, chính phủ đã giảm giá điện nhằm khuyến khích người dân sử dụng máy lạnh. Theo Bộ Thương Mại, Công Nghiệp và Năng Lượng Nam Hàn, quyết định này giúp người dân tiết kiệm khoảng $240 triệu Mỹ kim.

Sóng nhiệt còn ảnh hưởng tới quân đội, khi một kho đạn đã phát nổ do “phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao.” May mắn không ai bị thương trong sự việc. Ngoài ra, nắng nóng còn dẫn đến một số sự việc bất ngờ như gà con nở từ trứng trong hộp để ngoài ban công. Nhiệt độ gần 40 độ C khiến cho lò ấp trứng trở thành không cần thiết. Tại Bắc Hàn, các nông trại giáp ranh với Nam Hàn đang bị tàn phá nặng nề. Bình Nhưỡng đã kêu gọi người dân cùng đối phó hạn hán nhằm bảo vệ nguồn lương thực.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp