Friday, 08/04/2016 - 09:52:09

Nâng cao điểm tín dụng: Vận dụng Credit Card

Bài ERIC TRẦN

 
Mở trương mục tại một ngân hàng địa phương là bước đầu để xin Credit Cards
 

Để nâng cao điểm tín dụng, chúng ta rất cần sử dụng thẻ credit card. Nhiều người ví von: Người có uy tín mà không dùng Credit Card cũng chẳng khác nào một cô ca sĩ vừa đẹp vừa hát hay mà sống trên hoang đảo… chẳng có ai biết đến tài năng của mình.

Ngược lại, có một tấm Credit Card là bạn đã sắm được một sân khấu rất đông “khán thính giả” và rất nhiều cơ hội để biểu diễn uy tín của mình. Dùng thẻ tín dụng để xây dựng uy tín bao gồm ba điều căn bản: Mở thẻ, dùng thẻ, và đóng thẻ.

Hôm nay chúng ta nói đến vấn đề tiên quyết: Làm sao để mở thẻ? Rất dễ dàng. Nếu bạn đã có một thẻ, bạn sẽ tự động có nhiều cơ hội để xin thêm thẻ thứ hai, thẻ thứ ba.... Tất cả khó khăn, nếu có, chỉ là với cái thẻ đầu tiên.


                                Có thể xin Student Credit Card nếu đã trên 18 tuổi và đang học đại học

Tại sao không có thẻ?

Xin cấp credit card là xin vay mượn. Vì thế, nếu bạn chưa bao giờ xuất hiện dưới “radar” của thị trường tài chánh, chắc chắn chẳng ai biết đến bạn, và chẳng công ty nào dám cấp Credit Card cho bạn. Những lý do khiến bạn không lộ dạng dưới “radar” gồm có:

1. Chưa được cấp số An Sinh Xã Hội (Social Security Number), gọi tắt là SSN: Đây là số căn cước tài chánh, SSN là tín hiệu duy nhất để radar thị trường nhận ra bạn. Thiếu nó, coi như bạn không có mặt trên thị trường tài chánh Hoa Kỳ.

2. Chưa đến tuổi được phép dùng Credit Card: Theo luật Hoa Kỳ, cấp thẻ cho những người dưới 18 tuổi là bất hợp pháp.

3. Chưa xài Credit Cards bao giờ: Đã có SSN, đã trên 18 tuổi nhưng không nhất thiết bạn sẽ xin được cái Credit Card đầu tiên. Là vì, bạn chưa xài Credit Card bao giờ. Lý do này nghe ra rất … lẩn thẩn: Nếu không xin được thẻ thì làm sao có cơ hội xài? Và nếu không có cơ hội xài thì làm sao xin được thẻ?

Với hai lý do đầu tiên, không ai có thể giúp bạn có được SSN nếu bạn không phải là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ, cũng không ai có thể đôn tuổi bạn lên được nhanh hơn mức ông Trời cho phép. Nhưng với cái vòng lẩn quẩn của lý do thứ ba, chúng ta có nhiều cách thoát để có thể xin được cái thẻ đầu tiên.

         Thẻ Retail Card hoặc Store Card chỉ có thể dùng hạn chế, nhưng là bước đầu để giúp chúng ta lập uy tín.

Xin thẻ lần đầu tiên

Sau đây là những cách để bạn mở được con đường đầu tiên vào thị trường:

1. Là sinh viên đại học

Nếu đã trên 18 tuổi và hiện là sinh viên đại học, bạn có quyền xin một Credit Card riêng, gọi là Student Credit Card. Nhiều công ty lớn sẵn sàng cấp thẻ cho sinh viên nếu bạn có thể trưng dẫn đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, những cái thẻ dành cho bạn trong thời kỳ này thường kèm theo nhiều điều kiện bất lợi, chẳng hạn phải đóng lệ phí bảo trì thẻ hằng năm, và phải chịu một phân lời (lãi suất) rất cao nếu không kịp trả hết nợ mỗi tháng.
Tiền lệ phí hằng năm thì đành chịu. Nhưng để tránh trả tiền lời cao, bạn chỉ việc mau mắn trả bill, tháng nào trả sạch tháng ấy, đừng đưa nợ về tháng sau. Bạn vừa tránh được tiền lời, mà uy tín lại lên rất nhanh.

2. Mở trương mục gửi tiền

Mở trương mục gửi tiền (checking account hoặc savings account) tại các ngân hàng địa phương là điều dễ dàng, bạn có thể làm ngay từ khi mới có SSN. Nếu ngân hàng nhận thấy bạn có “tiền ra, tiền vào” thường xuyên, họ sẽ có một nhận xét tốt về bạn và từ đó có thể nghĩ tới việc cấp Credit Card cho bạn.

3. Xin cấp secured credit card

Nhưng chờ ngân hàng chiếu cố tới bạn có thể hơi lâu, hoặc chẳng bao giờ. Bạn nên đi một bước trước bằng cách xin cấp thẻ Secured Credit Card, tức là thẻ vay có tiền bảo chứng. Muốn có thẻ loại này, bạn phải gửi vài ba trăm đồng vào ngân hàng, mục đích nói với họ rằng: “Nếu quí vị chưa tin rằng tôi có thể trả nợ đúng hạn, thì đây, tiền tôi gửi trước vào ngân hàng, nếu tôi không trả, quí vị cứ trừ thẳng vào đó.”

Như vậy, ngân hàng sẽ yên tâm cấp cho bạn tấm thẻ Secured Credit Card với mức chi tiêu tối đa, gọi là mức tín dụng (credit limit), bằng số tiền bạn gửi trước cho họ.

Đây là một phương pháp tiện lợi nhất để bạn xuất hiện dưới radar của thị trường. Tuy là “secured credit card” nhưng vẫn là “credit card” được mọi thành phần có máu mặt trên thị trường nhìn tới. Nó không làm hại uy tín của bạn. Trái lại, bạn sẽ có dịp để tỏ ra là người có uy tín bằng cách luôn luôn trả hết nợ đúng hạn. Khi đó, tiền gửi trước để làm “bảo chứng” vẫn là tiền của bạn, không mất đi đâu, mà uy tín chắc chắn sẽ lên vù vù… trong một thời gian ngắn.

4. Xin thẻ mua hàng

Thẻ mua hàng gọi là “retail card” hoặc “store card” có giá trị hạn chế, chỉ có thể dùng để mua sắm trong một cửa hàng nào đó thôi, chứ không thể sử dụng rộng rãi như Credit Card. Chính vì thế, tiêu chuẩn xét cấp thẻ có phần dễ dãi và lỏng lẻo hơn. Nhưng bạn vẫn có thể bị từ chối vài ba bận. Vì thế, nếu xin được Store Card, hãy coi như đạt được thành công bước đầu. Có thẻ này rồi, bạn nên tận dụng nó để mua sắm, và nhất là để biểu diễn uy tín bằng cách luôn luôn trả hết nợ trong tháng. Và chẳng mấy chốc, bạn sẽ nhận được những thư chào mời của các tên tuổi lớn trong thị trường.

Với những phương pháp trên, chắc chắn bạn sẽ có được cái thẻ Credit Card đầu tiên một cách mau chóng và dễ dàng. Nhưng có thẻ rồi, chúng ta phải sử dụng làm sao để thúc đẩy điểm tín dụng của mình lên cao? Chúng ta sẽ nói tới việc “dùng thẻ tín dụng” trong bài lần sau.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp