Sunday, 06/05/2018 - 05:34:07

Nạn trộm ngư cụ hoành hành trên biển Cà Mau


Ốc mực và lú bát quái là những ngư cụ của ngư dân thường bị trộm. (VNE)

CÀ MAU – Nạn trộm cắp lan ra đến tận ngoài biển. Một bản tin mới đây của VnExpress kể lại tình trạng trộm ngư cụ xảy ra ở một vùng biển nằm ở tận cực nam của Việt Nam.

Bài viết cho biết vào cuối tháng Tư, trời nắng gắt, một cuộc rượt đuổi đã diễn ra giữa nhóm hơn 5 chiếc tàu của gia đình ông Út Nam và các ngư dân với nhóm trộm lưới cụ (dụng cụ bắt tôm cá) có hơn 10 người đi trên hai vỏ máy (phương tiện trên biển ở miền Tây) gây náo loạn vùng biển huyện Trần Văn Thời.

Để tìm đường tẩu thoát, nhóm trộm tách ra hai hướng, một rẽ về Đá Bạc, chiếc còn lại tiếp tục lao đi theo hướng cửa biển Cái Đôi Vàm. Quyết tâm bắt được chúng, các ngư dân gọi điện thoại cho nhiều thanh niên trong bờ chạy ra tiếp ứng.

Cuộc rượt đuổi nổi sóng trên biển kéo dài vài giờ, với chiều dài hàng chục hải lý. "Một chiếc gần tiếp cận được vỏ máy bọn trộm, nhưng khi gần va chạm nhau thì chết máy giữa chừng, chúng tôi đành phải đứng nhìn chúng chạy mất," ông Út Nam nói trong tiếc nuối.

Bằng giọng đầy tức giận, ông Út Nam kể, khi thả lú (một dụng cụ đánh bắt) gần bờ xong, ông cho tàu chạy về hướng bìa rừng canh giữ. Đến giữa trưa, ông phát giác lú bị nhóm trộm rút bỏ lên tàu của chúng.
"Tôi thông báo cho các ghe khai thác gần đó rồi nổ máy truy đuổi. Chúng chạy thục mạng hướng về vùng biển huyện Phú Tân, có lúc định quay đầu vỏ máy tấn công lại tôi nhưng không dám, vì bên tôi nhiều người hơn," ông Nam kể.


Tàu hành nghề ốc mực của ông Giàu bị thiệt hại hơn $4,000 vì trộm. (VNE)

Màn rượt đuổi không giúp ông Nam lấy lại được 75 cái lú (trị giá gần $350) mà ông còn phải bỏ hơn $440 sửa lại máy nổ. Ngoài ra, ông phải lo chi phí thuốc men cho một người tham gia truy bắt bị đuôi vỏ máy bọn trộm gây thương tích.

Nếu như vài năm trước, trộm lén lút lấy cắp vào ban đêm, thì nay đã chuyển sang "ăn hàng" cả ban ngày. "Ngoài trang bị vỏ máy công suất lớn, chúng còn thủ vũ khí, nên anh em truy bắt cũng không dám đối đầu trực tiếp," ông Nam cho biết.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Giàu ở cửa biển Vàm Ba Tỉnh, xã Khánh Bình Tây Bắc cũng phát hiện bị mất đến 1,000 con ốc mực, trị giá khoảng $5,300. Do mất số lượng lớn, không đủ để làm tiếp nên ông phải cho ghe vào bờ. Sau đó, ông vay mượn tiền mua ngư cụ để trở lại biển.

Gia đình ông Đào Văn Bắc, chỉ trước và sau Tết cũng bị trộm lấy gần 100 lú bát quái, thiệt hại cả ngàn Mỹ kim. "Có một vài người liên tục bị trộm phải trắng tay, nợ nần, đành dẫn theo con cái lên Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai... làm thuê kiếm sống," ông Bắc nói.

Không chỉ có ở Trần Văn Thời, những người sống bằng nghề đánh bắt ven bờ ở cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh cũng đang khổ sở để canh giữ tài sản của mình. "Khi đánh lú xong là cha con tôi chia nhau trên ba vỏ máy, thay nhau chạy tuần tra, vậy mà vẫn bị mất," ông Nguyễn Văn Khởi nói.
Nguyễn Thanh Tú, trưởng công an xã Khánh Bình Tây Bắc cho biết, những tháng đầu năm có sáu ngư dân trình báo mất trộm ngư lưới cụ. "Công an xã chưa được trang bị phương tiện để đối phó với loại tội phạm này nên rất khó bắt chúng," ông Tú cho biết.
Một cuộc điều tra cho thấy trên địa bàn huyện có 5 nhóm, 21 người nghi là những kẻ trộm cắp ngư lưới cụ. Họ giả vờ đánh cá trên biển để quan sát, theo dõi những chiếc tàu có ngư cụ. Đến tối, chúng dùng máy định vị đến khu vực để trộm cắp.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising