Tuesday, 02/06/2020 - 04:13:03

Nạn sâu tàn phá ruộng củ cải trắng của Hà Nội


Ruộng củ cải trắng tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt trở nên khô cằn, bạc trắng dưới nắng nóng hơn 120 độ F (50 độ C) và còn bị sâu bệnh tấn công. (Lao Động)

 

Thời gian gần đây, vựa rau lớn của Hà Nội ở xã Tráng Việt huyện Mê Linh đã bị sâu tàn phá đến tận cùng.

Trong những ngày thời tiết ngoài trời nắng nóng lên tới trên 50 độ C (120 độ F), "thủ phủ" củ cải trắng tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt trở nên khô cằn, bạc trắng và sâu bệnh tấn công. Hàng trăm hecta trồng củ cải trắng đã bạc trắng sau một khoảng một tháng gieo trồng dù cho người dân tìm đủ mọi cách nhưng không thể cứu vãn. Tất cả các thửa ruộng trồng củ cải trắng của người dân ở đây không còn một chiếc lá nào nguyên vẹn.

Một nông dân cho biết sâu tơ đã phủ kín toàn bộ các cánh đồng rau ở đây. Loài sâu này chỉ ăn lá của rau củ cải trắng, khiến cây chậm phát triển, chết trắng cả cánh đồng. Dù chỉ có kích thước rất nhỏ, dài khoảng 1cm, to bằng đầu tăm, nhưng sức phá hoại rau màu của loài sâu tơ rất khủng khiếp. Mỗi cây rau có từ vài chục tới hàng trăm con sâu tơ.

Bên cạnh đó, nắng nóng cũng làm mọi loại cây trồng trở nên khô héo. Ông Nguyễn Xuân Hùng, một nông dân ở đây, cho biết người dân trong thôn trồng đến 90% là củ cải trắng, nhưng nay bị sâu tơ tàn phá khiến nông dân thiệt hại nặng nề. Ông Hùng và nhiều nông dân khẳng định, dù một ngày phun thuốc đến hai lần thì sâu vẫn còn nguyên, có vẻ như sâu đã kháng thuốc.

Thôn Đông Cao là vùng trồng rau tập trung nhất của xã Tráng Việt, có diện tích gieo trồng vào khoảng trên dưới 200 ha (trong đó có hơn 134 ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP). Hiện tại, nhà nào dưới 1 mẫu rau thất thu hàng chục triệu đồng, những gia đình có diện tích lớn trên 3 mẫu thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

(Nguồn Báo Lao Động)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements