advertisements
Tuesday, 19/01/2021 - 12:47:23

Nạn ốc bươu vàng ở tỉnh Quảng Ngãi


Như mọi người tại thôn La Hà, ông May đã rắc thuốc nhưng mỗi ngày vẫn có thêm rất nhiều ốc bươu xuất hiện, khiến ông phải vớt cho gà vịt ăn. (VnExpress)

 

Ốc bươu dày đặc trên các cánh đồng, ăn lúa khiến nông dân phải dùng thuốc diệt, cấy lại lúa mới. Tỉnh Quảng Ngãi đã có gần 500 mẫu hecta lúa bị ốc bươu vàng cắn phá trong gần 40,000 hécta lúa vụ Đông Xuân.

Tin của VnExpress cho biết huyện Tư Nghĩa là nơi bị thiệt hại nặng nhất với 215 hécta, thành phố Quảng Ngãi có 126 hécta.

Ốc bươu vàng thường xuất hiện ở các vùng ruộng trũng thấp. Dân chỉ có thể diệt ốc bằng thuốc hoặc bằng tay.

Trong những ngày qua ở thôn La Hà, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, ốc bươu vàng bu kín các mương nước, mặt ruộng.

Ông Trần May, 70 tuổi, đã hai lần rắc thuốc bột, một lần phun thuốc diệt, mà vẫn phải ra đồng nhặt những con ốc mới sinh sôi.

"Ốc bươu xuất hiện từ lúc làm đất cách đây 20 ngày, chúng tôi đã diệt nhưng vẫn còn những con ẩn sâu phía dưới," ông May nói với VnExpress.

Các loại thuốc diệt ốc không có hiệu quả cao, ba lần mua thuốc tiêu tốn của ông 500,000 đồng ($22). Gia đình ông đã đi cấy năm buổi để bù lại những cây mạ non bị ốc bươu cắn, nhưng đám ruộng 3 sào nhà ông vẫn lởm chởm ốc.

Cũng như ruộng ông May, hầu hết đám ruộng xung quanh đều bị tình trạng tương tự. Người dân đã bắt ốc bằng phương pháp thủ công cho gà vịt ăn, nhưng ốc nhiều không xuể. Nhiều người dùng thuốc bảo vệ thực vật khiến mùi hôi nồng nặc, bao bì vung vãi trên bờ mương.

Ở cánh đồng thôn Vạn An 3, bà Nguyễn Thị Phượng cũng đang khổ sở với loài sinh vật có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ này.

"Hôm nay bắt hôm sau chúng lại bò lên nhan nhản,” bà Phượng nói và cho biết chúng không chỉ "đổ bộ" trên ruộng lúa mà còn bò lên ruộng ớt, cắn gốc. Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều nông dân cho rằng năm nay ốc bươu vàng nhiều hơn mọi năm do mưa lũ kéo dài.

Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai có hại cho đồng ruộng. Chúng có thể sống đến 6 tháng trong điều kiện khô hạn, đến khi gặp nước thì sinh sôi trở lại. Ốc bươu vàng đẻ trứng thành ốc với tốc độ 200 - 300 trứng trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Loài này thường cắn ngang cây lúa non hay chồi non từ ngay sau khi sạ cho đến khi cây lúa được 30 ngày, hoạt động chủ yếu vào sáng sớm, chập tối và ban đêm.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Chống lại nạn ốc bươi vàng có thể sua đàn vịt qua những cánh đồng bị nạn, thay vì qua các đầm, hồ như trước đây. Tờ VIỄN ĐÔNG nên thúc giục các cơ quan hữu trách ở Việt Nam làm ngay. Cần, rất rất cần làm ngay.
Phản hồi: Xin làm ngay.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements