Sunday, 10/06/2018 - 10:06:41

Nạn núi lửa Hawaii gây nổi nóng, một ông rút súng chĩa vào hàng xóm


Một ông đang cầm súng yêu cầu người hàng xóm cút đi nơi khác, không được bén mảng gần sân nhà của ông.

Dung nham từ núi lửa Kilauea của Hawaii đang lan rộng ra tới những khu vực mới, và sự chịu đựng của dân chúng đã lên đến mức sôi sục, bực bội. Một ông đã bị bắt sau khi rút ra một khẩu súng chĩa vào một người hàng xóm và nổ súng trong một vụ cãi lộn.

Các khoa học gia nói rằng dòng dung nham đang nóng thêm, lỏng hơn và chảy nhanh hơn, bao phủ khoảng sáu sân chơi football trong một giờ. Trong cuộc khủng hoảng kéo dài bốn tuần, đá nóng chảy đã lan ra khắp bốn dặm rưỡi vuông của đảo Big Island.

Video mới quay từ trên không trung cho thấy cách thức dung nham tạo ra những dòng kênh trong đá nén cứng, theo tin của đài CBS News. Và dung nham đang trôi nhanh, theo nhà địa chất học Scott Rowland cho biết.

Ông Rowland nói, “Đó là một dòng kênh dung nham tự tạo. Hai bên hông khô cứng lại, và sau đó một phần ở giữa tiếp tục chảy. Những dòng kênh đó rất hữu hiệu.”

Các dòng dung nham chảy không ngừng và không thể nào đoán trước được.
Tình hình căng thẳng đã diễn ra ở Leilani Estates có thể đã góp phần vào một vụ nổ súng hôm thứ Ba, 29 tháng Năm.

Ông John Hubbard, 60 tuổi, đã bị bắt vì nổ súng tấn công một người hàng xóm, khi người này đến kiểm tra khu vực nhà của ông. Nạn nhân bị thương, nhưng không bị trúng đạn.

Trong khi đó thì cuộc khủng hoảng do núi lửa gây ra vẫn tiếp tục. Dung nham đã vượt qua đường lộ chính, là Highway 132, chừa lại chỉ một lối thoát hiểm cho khoảng 500 ngôi nhà ở và nhà cho thuê. Nếu các dòng dung nham chảy qua băng qua đường Highway 137, sẽ không có lối thoát nào nữa.

Các công nhân đã bắt đầu đào một lộ tuyến di tàn mới, nhưng việc đó có thể phải tốn mất nhiều tuần. Hai chiết máy bay trực thăng quân sự đang túc chực sẵn sàng.

Một phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Hawaii nói, “Họ có thể di tản khoảng 45 người cùng một lúc. Nguy hiểm là có thực. Số lượng những căn nhà bị phá hủy trong tuần này đã tăng từ 41 lên hơn 70.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising