Tuesday, 07/08/2018 - 11:46:56

Nạn nóng kỷ lục ở California không là tình cờ, hậu quả của biến đổi khí hậu

Tại Scripps Pier ở San Diego, Nam California nước ở bề mặt đã đạt tới nhiệt độ cao nhất trong 102 năm kỷ lục, là 78.8 độ F.

Palm Springs trong vùng sa mạc đã ghi nhận một tháng Bảy nóng nhất chưa từng thấy, với một mức trung bình 97.4 độ. Thung lũng Death Valley trải qua tháng nóng nhất từ xưa đến nay, với nhiệt độ trung bình đạt mức 108.1. Theo các nhân viên kiểm lâm cho biết, mức nóng quá cao đối với một số loài chim thường chịu được trời nóng đã chết trong những điều kiện quá nóng bức.
 

Biển bị hâm nóng ở Nam California
Những mảng rong biển, hay tảo bẹ, đang chết dần và trôi vào bãi biển Scripps Pier ở San Diego ngày thứ Ba, 7 tháng 8, 2018. Các chuyên gia nói rằng nước biển California đã nóng hơn trước, khiến cho rong biển bị chết ở đại dương và trôi vào bờ nhiều hơn trong thời gian gần đây. Họ cho biết nhiệt độ nước biển ở Scripps Pier đo được vào ngày 3 tháng 8 là 78.8 độ F, tức là ấm nhất trong 102 năm từ ngày các khoa học gia bắt đầu lưu trữ các dữ kiện về nước biển ở nơi đây. (Mario Tama/Getty Images)

Trên khắp California, độ nóng vào ban đêm cũng không dịu bớt là bao nhiêu. Nhiệt độ tối thiểu cao nhất được ghi nhận trên toàn tiểu bang trong bất cứ tháng nào từ năm 1895 đến nay, đã tăng lên mức 64.9 độ.

California đã trở nên nóng hơn trong một mấy năm gần đây, nhưng tháng Bảy vừa qua là tháng nóng hơn hẳn. Sức nóng dữ dội gây ra những trận cháy rừng trên khắp tiểu bang, từ San Diego ở miền Nam cho tới Redding ở miền Bắc. Cháy rừng thiêu rụi hơn 1,000 ngôi nhà và giết chết tám người. Thời tiết như vậy mang đến những đợt nóng tràn ngập các hệ thống điện, khiến cho Los Angeles không có điện để dùng trong nhiều ngày.

Những điều kiện cùng cực - kết thúc nhiều năm của những xu thế đi theo hướng này - đã khiến cho các khoa học gia và các nhà hoạch định chính sách nói thêm nhiều hơn về nguyên nhân đang gây ra sự thay đổi đáng kể này.

Cách đây mười năm, một số nhà khoa học lên tiếng báo động về việc đưa ra kết luận rộng rãi nối kết một đợt nóng rất bất thường với tình trạng toàn cầu nóng lên. Tuy nhiên tốc độ của những kỷ lục về mức nóng, bị phá vỡ ở California trong những năm gần đây, đang khiến nhiều nhà khoa học ở tiểu bang này tin chắc rằng tình trạng khí hậu biến đổi với sức nóng không ngừng nghỉ, được tiên đoán sẽ trở nên tệ hơn khi con người tiếp tục thải những thứ khí gây ô nhiễm không trung.

Chuyên gia khí hậu học Michael Anderson nói, “Trong quá khứ, tình trạng nóng đó chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra một lần, khi người ta thấy nóng thực sự.”

Nhưng năm năm qua là một khoảng thời gian nóng nhất, tính trong 124 năm được lưu giữ hồ sơ, theo ông Anderson cho biết.

Ông Anderson, người quản trị chương trình khí hậu tiểu bang của Nha Tài Nguyên Nước California, nói, “Đó chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy thế giới đang nóng lên, và mọi sự đang bắt đầu thay đổi. Chúng ta bắt đầu thấy những điều nơi có sự khác biệt. Nó đặt ra câu chuyện về khí hậu thay đổi.”

Thống Đốc Jerry Brown đã đưa vấn đề khí hậu thay đổi lên hàng đầu trọng trong chương trình hành động của ông. Trong tuần qua ông nói thẳng thừng hơn khi thảo luận về sức tàn phá ở Redding.

Ông nói, “Người ta đang đối phó bằng mọi cách mà họ có thể làm, nhưng thiên nhiên rất mạnh mẽ, và chúng ta không đứng về phía thiên nhiên. Chúng ta đang chống thiên nhiên với khối lượng chất liệu mà chúng ta đang đưa vào trong môi trường, và chất liệu đó giữ nhiệt lại.”

Những dấu hiệu của xu hướng đó có ở khắp mọi nơi. California đã trải qua mùa hè nóng nhất của tiểu bang trong năm ngoái. Những mức kỷ lục mọi thời kỳ về nhiệt độ đều bị vượt qua trong những tháng gần đây - San Francisco ghi được 106 độ trong tháng Chín; trung tâm Los Angeles ghi nhận ngày Lễ Tạ Ơn nóng nhất của thành phố ở mức 92 độ.

Vào ngày 6 tháng Bảy, các kỷ lục mọi thời kỳ về nhiệt độ đã được lập tại đại học University of California, Los Angeles (111 độ), Burbank và Santa Ana (114 độ), và Van Nuys (117 độ). Chino đạt 120 độ, mức cao nhất từng được ghi nhận tại một hệ thống tự động quan sát bề mặt, ở các khu vực Ontario, Riverside hoặc Chino.

Đó là tháng Bảy nóng nhất được ghi nhận ở Fresno; trong 26 ngày liên tiếp tháng đó, nhiệt độ đạt tới hoặc vượt quá mức 100 độ - loạt liên tục dài nhất được ghi nhận, theo lời Brian Ochs, nhà khí tượng học thuộc Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia ở Hanford.  (Những mức nhiệt độ tối đa đã tiếp tục lên tới 100 độ, trong mấy ngày đầu tháng Tám.)

Xét về nhiệt độ trung bình, đó là tháng Bảy nóng nhất được ghi nhận ở San Luis Obispo (69.5), Oxnard (73.1), Camarillo (74.6), Long Beach (77.9), Van Nuys (83.6), Lancaster (87.2), và Palmdale (87.8). Anaheim có ngày thứ Bảy nóng vào hạng thứ nhì (81.3); Newport Beach có ngày thứ Tư nóng nhất (71.8); và San Diego có ngày thứ Năm nóng nhất (75.2), Samantha Connolly. theo chuyên gia khí tượng học tại Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp