Sunday, 04/02/2018 - 06:02:13

Nạn nhân tai nạn máy bay được bồi thường $100 triệu


Ông David Repsher bị nhiều thương tích vĩnh viễn sau tai nạn.

COLORADO - Một nam y tá sống sót trong vụ tai nạn trực thăng cứu nạn sẽ được bồi thường số tiền kỷ lục $100 triệu Mỹ kim, từ hãng sản xuất và công ty quản lý chiếc trực thăng này. Nam y tá David Repsher, 47 tuổi, bị phỏng 90% cơ thể sau vụ rớt trực thăng cứu nạn, thuộc Cơ quan Cấp Cứu Hàng Không Flight For Life, xảy ra vào ngày 3 tháng 7, 2015.

Sự việc cũng khiến một y tá khác là Matthew Bowe bị thương nghiêm trọng, trong khi phi công Patrick Mahany thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc trực thăng cứu nạn đi từ bệnh viện St. Anthony Summit ở thị trấn Frisco, cách thành phố Denver, Colorado, khoảng 112 cây số về phía Tây, đến một khu trại nam hướng đạo sinh Boy Scout. Trên trực thăng lúc này không có bệnh nhân.

Vụ kiện đòi bồi thường lẽ ra sẽ được tòa xét xử vào ngày 5 tháng 3. Tuy nhiên, luật sư của ông Repsher – ông Gary Robb, cho biết thân chủ của ông đã đạt được thỏa thuận dàn xếp trị giá $100 triệu Mỹ kim với hãng sản xuất và công ty điều hành chiếc trực thăng gặp nạn. Theo ông Robb, đây có thể là số tiền dàn xếp kỷ lục mà một người nhận được trong một vụ tai nạn dân sự.

Theo đơn kiện trình lên tòa án Summit County, tiểu bang Colorado, hãng sản xuất máy bay Pháp Airbus Helicopters SAS bị cáo buộc không trang bị hệ thống chống va đập cho khoang nhiên liệu, khiến thùng nhiên liệu của chiếc trực thăng bốc cháy khi xảy va chạm. Theo luật, mọi trực thăng ghi danh từ năm 1994 phải có hệ thống an toàn này, và ông Robb cho rằng Airbus Helicopters SAS đã lợi dụng lỗ hổng pháp lý để lách luật.

Đơn kiện còn nghi ngờ rằng, hệ thống cánh quạt của chiếc trực thăng đã bị nứt, và các nhân viên của hãng quản lý trực thăng tư nhân Air Methods Corp "không sửa chữa, bảo dưỡng và kiểm tra đúng cách" đối với chiếc trực thăng AS350-B3e.

Ông Robb nói, thân chủ của ông bị phỏng 90% cơ thể sau vụ tai nạn, buộc phải nằm bệnh viện để được chăm sóc đặc biệt trong suốt 11 tháng trời, và trải qua hàng trăm ca phẫu thuật cũng như những quá trình y tế khác. Ông Repsher bị mất thính lực vĩnh viễn, bị biến dạng mặt nghiêm trọng, mất chức năng tay, và phải tập nuốt, ăn uống, nói chuyện và đi đứng lại từ đầu.

Ông Robb tiết lộ, đơn kiện riêng biệt của y tá bị thương thứ hai là Bowe cũng đã được "giải quyết," nhưng chi tiết chưa được công bố.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp