Sunday, 29/09/2019 - 11:42:09

Nạn muỗi đang lan rộng, xa hơn tại California


(Getty Images)


Hai loại muỗi đang lây lan ở California và có thể truyền nhiễm các bệnh Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da và các loại virus nguy hiểm khác - và đã được tìm thấy ở miền Bắc của tiểu bang tận các hạt Sacramento và Placer.
Hiện có 16 hạt nơi mà muỗi Aedes aegypti, thường được gọi là muỗi sốt vàng, đã được phát hiện, theo Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu Bang cho biết. Năm trong số các hạt quận cũng đã phát hiện Aedes albopictus, loài muỗi hổ châu Á.
Những loài muỗi này, được phân biệt với các loài khác vì chúng chủ yếu hút máu người vào ban ngày thay vì vào ban đêm, có thể truyền vi trùng Zika, đã lây nhiễm hơn 1 triệu người trong một dịch bệnh bắt đầu vào năm 2015 ở Brazil, Nam Mỹ. Virus cũng có thể lây lan trong quan hệ tình dục.
Hơn 3,000 em bé được sinh ra với tật đầu nhỏ (microcephaly) trong dịch Zika ở Brazil. Tật đầu nhỏ (Microcephaly) là tình trạng đầu em bé nhỏ hơn nhiều so với dự kiến và có thể xảy ra do não bé còn chưa phát triển đúng cách.
Ở California, những loài muỗi xâm lấn đã được phát hiện vào năm 2011 tại Hạt Los Angeles, và kể từ đó đã lan ra phía Bắc vào Thung lũng Trung tâm.
Mặc dù những con muỗi xâm lấn hiện đang sống trong một vùng rộng lớn của tiểu bang, nhưng các nhà chức trách đã ghi nhận không có trường hợp nào truyền vi trùng nguy hiểm tại địa phương, điều đó có nghĩa là không có bằng chứng nào cho thấy những con muỗi Aedes ở California này là nguồn mang mầm bệnh. Các cư dân California đã bị bệnh do các loại virus nguy hiểm bị nhiễm bệnh trong khi đi du lịch nước ngoài đến các khu vực nơi đặc biệt có các loại virus này.
Nguy cơ lây lan trong tiểu bang vẫn đang rất cao, các viên chức y tế cho biết.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements