Thursday, 08/06/2017 - 07:30:39

Nạn giả mạo danh hiệu chinh phục đỉnh Everest


Dòng người leo lên đỉnh Everest.

 

NEPAL – Vì muốn thu hút chú ý, một số người đã bỏ tiền để giả mạo danh hiệu chinh phục đỉnh Everest. Hãng Asian Trekking, một trong những hãng du lịch lâu năm ở dãy Himalayas, chuyên cung cấp dịch vụ dẫn đường cho những người muốn chinh phục đỉnh Everest, từng được khách hàng đề nghị nói dối về việc leo núi Everest của họ, theo lời ông Dawa Steven, một người dẫn đường, cho biết.

"Chúng tôi từng được đề nghị nói dối, nhưng có ngu ngốc mới nhận lời," ông Steven nói. "Chúng tôi sẽ không hy sinh danh tiếng của mình vì một người nào đó.”

Do sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng lữ hành, nhiều khách leo núi đã được trao giấy chứng nhận, mặc dù không thật sự leo lên đến đỉnh Everest. Số lượng khách thành công chinh phục đỉnh núi càng nhiều, hãng lữ hành càng trở nên nổi tiếng.

Giám đốc Cơ quan Du lịch Nepal, người đóng dấu cho những tấm giấy chứng nhận, cho biết có lỗ hổng trong việc đánh giá danh hiệu chinh phục đỉnh Everest, và các nhà chức trách đang cân nhắc việc yêu cầu người leo núi phải đeo bên mình thiết bị định vị GPS để xác nhận.

Năm ngoái, một cặp vợ chồng Dinesh và Tarkeshwari Rathod tuyên bố họ là cặp đôi Ấn Độ đầu tiên leo lên đỉnh Everest. Vợ chồng nhà Rathod đã nhận được giấy chứng nhận chinh phục Everest từ chính phủ Nepal, sau khi trình ra những bức ảnh ghi lại cảnh họ đứng trên độ cao 8,848 mét. Tuy nhiên, tám người cùng đoàn sau đó đã tố cáo rằng Dinesh và Tarkeshwari chưa từng chạm tay tới nóc nhà thế giới, và cả hai đã làm giả những bức ảnh chụp trên đỉnh núi.

Satyarup Siddhanta, một trong những người phản đối danh hiệu của vợ chồng nhà Rathod, cho rằng vợ chồng người Ấn Độ đã ghép mặt họ vào bức ảnh anh chụp trên đỉnh Everest. "Tôi nhìn vào các bức ảnh của họ và ngay lập tức nhận ra những người đứng xung quanh", Siddhanta nói. "Tôi liền lấy ảnh cũ ra so sánh và đã rất tức giận khi phát hiện hai tấm là một.”

Vợ chồng Ấn Độ sau đó đã bị tước giấy chứng nhận và bị cấm tới Nepal trong vòng 10 năm.
"Leo núi trước kia không phải là môn thể thao cạnh tranh, nhưng bây giờ áp lực lập kỷ lục trở nên quá lớn", theo nhà báo người Đức Billi Bierling. "Leo núi từng là một việc làm đáng tôn trọng. Nhưng giờ đây, nếu chúng ta không thể tin lời của những người leo núi nữa thì thật đáng buồn", Bierling nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp