Friday, 22/07/2016 - 11:01:01

Nạn du khách Trung Hoa tràn đến Sài Gòn

                                            Du khách ngoại quốc đi xích lô tại Đà Nẵng (Zing)

Trong thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh miền Trung, như Đà Nẵng và Nha Trang, đã than phiền về tình trạng du khách từ Trung Quốc đã ồ ạt đến du lịch gây ra nhiều tệ nạn như tạo ra những nơi dành riêng cho người Trung Hoa, nói sai lịch sử Việt Nam dưới mắt Bắc Kinh, không tôn trọng văn hóa địa phương, phá giá khách sạn, chưa kể những xung đột hàng ngày với người địa phương. Giờ đây tệ nạn du khách Trung Hoa đang lan tới Sài Gòn, và có thể đạt mức cao kỷ lục trên toàn quốc trong năm nay về số lượng du khách từ Trung Quốc đến Việt Nam.

Hiệp Hội Du Lịch ở thành phố Sài Gòn đã tổ chức một buổi hội thảo mới đây nhằm tìm các giải pháp đối phố trước các tệ nạn liên quan tới du khách Trung Hoa. Theo truyền thông trong nước, trong cuộc họp tuần trước, Hiệp Hội Du Lịch đã đề nghị “việc có thể sẽ áp dụng hình thức xử phạt thật nặng với những du khách Trung Quốc có hành vi ngạo mạn, không tôn trọng phong tục tập quán, lịch sử văn hóa Việt Nam.” Ngoài ra, cơ quan này còn tính tới việc sẽ phát hành “bộ ứng xử của du khách bằng tiếng Hoa,” theo tin của đài VOA Việt ngữ tại Hoa Thịnh Đốn.

Nhận xét về tình hình nói trên, bà Mai Chi, một hướng dẫn viên du lịch tiếng Hoa ở Sài Gòn, đã nói với đài VOA hôm thứ Năm, “Ngày xưa, Việt Nam với Trung Quốc vẫn đang hữu nghị, những vấn đề này người ta không nói ra. Nhưng bây giờ, nó có liên quan một chút đến vấn đề chính trị, nên người ta tuyên truyền nhiều thôi. Người ta viết nhiều.”

Trong cùng ngày thứ Năm, báo chí trong nước loan tin rằng “nhiều tập thể, cá nhân đã tiếp tay cho khách du lịch Trung Quốc hoạt động chui vừa bị chính quyền Đà Nẵng phát hiện và xử phạt.” Trong khi đó, cũng theo báo chí Việt Nam, một số chủ một nhà nghỉ ở Đà Nẵng đã không cho khách Trung Hoa thuê phòng sau khi thấy hộ chiếu của họ có in hình “đường lưỡi bò” ở biển Đông.

Nhiều hành động chống Trung Quốc ở Việt Nam sau phán quyết về vụ kiện của Phi Luật Tân khiến giới quan sát cho rằng chủ nghĩa dân tộc đang lên tại Việt Nam. Khi được hỏi người dân ở Sài Gòn cư xử ra sao với du khách Trung Hoa, hướng dẫn viên Mai Chi nói rằng bà thấy “mọi chuyện bình thường.”

Bà nói với VOA, “Người dân vẫn cứ hài hòa, bình thường, không phản ứng gì đâu. Em vừa mới đưa hai người [Trung Quốc] đi [du lịch] mà. Người ta vừa về [nước] xong. Đầu tiên người ta cũng sợ lắm, người ta bảo sang đấy [Việt Nam] có sợ gì không? Họ nói trên mạng tuyên truyền nhiều. Họ sợ sang bị đánh rồi bị làm sao thì không về được nước. Người ở đây thân thiện, hài hòa lắm, chả phân biệt đối xử gì đâu. Việc ai người đấy làm, chứ người ta chẳng để ý anh là người nào, hoặc tôi phải đối xử thế này, thế nọ với anh đâu.”

Theo thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2016, số du khách Trung Quốc đến Sài Gòn là gần 200 nghìn người, tăng gần 65%. Trên toàn quốc, hơn 1.2 triệu du khách Trung Quốc đã tới thăm Việt Nam, và có thể vượt mức 2 triệu lượt trong toàn năm 2016, mức cao nhất từ trước tới nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp