Monday, 18/09/2017 - 09:51:22

Nạn buôn trẻ em VN vào Scotland gia tăng ở mức kỷ lục


Một tiệm làm móng tay tại thủ phủ Edinburgh, Tô Cách Lan. Tiệm nail là nơi mà nhiều thiếu niên Việt Nam bị đưa tới để làm việc như nô lệ. (Edinburgh Evening News)


EDINBURGH - Trong 18 tháng qua, cảnh sát tại thủ phủ Edinburgh của Tô Cách Lan đã phát giác một số lượng kỷ lục là 16 trẻ em Việt Nam sống lang thang ở phi trường hoặc ngoài đường phố.

Tô Cách Lan, hay Scotland, thuộc Vương Quốc Anh. Theo tin của nhật báo Scotsman ngày thứ Hai, cảnh sát tại Edinburgh cho biết số lượng trẻ em Việt Nam lang thang được tìm thấy trong thành phố đã gấp đôi con số trẻ nhỏ người ngoại quốc không nơi nương tựa đang được chính quyền chăm sóc.

Chính quyền địa phương cho rằng những trẻ vị thành niên người Việt Nam này đã bị các băng đảng tội ác chuyên chở từ Việt Nam Nga, đưa vào Âu Châu và đến Tô Cách Lan để lao động bất hợp pháp, đặc biệt là trong các nhà trồng cần sa hoặc tiệm làm móng tay.

"Một nửa trong số trẻ em được tìm thấy ở cùng một địa điểm. Chúng tôi chưa có kinh nghiệm giải quyết một sự việc như thế này. Các em đến đây trên chuyến bay nào? Chúng bắt đầu đi từ đâu? Ai là đầu mối móc nối ở Edinburgh để đưa các em tới đây?" Thị Trưởng Gordon Munro đặt nghi vấn và nhấn mạnh việc chăm nom 16 trẻ em Việt Nam này có thể khiến chi phí phúc lợi xã hội của thành phố tăng thêm $1.35 triệu Mỹ kim.

Theo một báo cáo về vấn nạn nô lê được chính phủ Anh công bố trong tuần qua, các nạn nhân thường phải trả từ $13,000 đến $42,000 cho những nhóm buôn người để chúng đưa họ từ Việt Nam sang Anh. Và nhiều tiệm làm móng do người Việt làm chủ ở Anh đang bị các tay buôn người dùng làm nơi bóc lột các nạn nhân. Báo còn cho biết hơn một nửa số nạn nhân là trẻ em sau đó sẽ phải làm việc như nô lệ trong các trang trại trồng cần sa và nhiều em bị ép hành nghề mại dâm.

Nhà chức trách đã thực hiện những đợt bố ráp tại hơn 280 tiệm nail ở Edinburgh, thủ đô London và thành phố Cardiff vào tháng 12 năm ngoái. Kết quả là họ bắt 97 người. Vào tháng Chín năm ngoái, tay trùm băng đảng Đặng Hồng Chương, 44 tuổi, đã bị tuyên án một năm tù vì tội buôn người và đưa di dân đến làm việc trong tiệm Las Vegas Nail Bar của ông ta tại Bathgate.

Nghiên cứu năm 2014 của cơ quan tội phạm quốc gia Anh nhận định gần ba-phần-tư số nạn nhân bị các băng đảng buôn người ép dính líu tới các hoạt động tội phạm là người Việt Nam.

Còn theo thống kê mới nhất của Cơ Quan Tham Chiếu Anh, nơi hỗ trợ xác định nạn nhân của nạn buôn người, trong số 227 trẻ vị thành niên gốc Việt đã được cảnh sát Anh tìm thấy, hơn một nửa bị bóc lột sức lao động như nô lệ.

Và một tường trình do quỹ thiện nguyện hoạt động chống nạn buôn bán trẻ em ECPAT của Anh cho thấy rằng sau khi được cơ quan chức năng giải cứu, trẻ em Việt Nam là nhóm có nguy cơ biến mất và trở về với bọn buôn người cao nhất.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp