Thursday, 14/11/2019 - 07:41:06

Nam sinh Mỹ lai Nhật bắn chết 2 bạn học trong ngày sinh nhật


May mắn con không bị bắn
Một người cha đang ôm con gái sau khi đón con tại công viên Central Park, sau khi xảy ra vụ nổ súng tại trường trung học Saugus High ở Santa Clarita, Nam California sáng thứ Năm. Một nữ sinh và một nam sinh đã thiệt mạng. Hung thủ đã tự bắn vào đầu nhưng trong tình trạng nguy kịch tính đến chiều cùng ngày. Ba người khác đã bị thương. (Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

 

SANTA CLARITA - Vào sáng thứ Năm, một nam sinh 16 tuổi đã nổ súng vào năm bạn học, khiến hai em trong số này thiệt mạng, tại trường trung học Saugus ở Santa Clarita, California.

Hung thủ sau đó cũng dùng súng tự sát nhưng không chết. Sở cứu hỏa Los Angeles County đã nhận được nhiều cuộc điện thoại 911, và đến trường trung học Saugus trên đường Centurion lúc khoảng 7 giờ 40 sáng. Sáu học sinh, bao gồm cả tay súng, được tìm thấy trong sân trường với các vết thương do đạn bắn, theo Cảnh Sát Trưởng Alex Villanueva của Hạt Los Angeles cho biết trong cuộc họp báo vào trưa cùng ngày.

Cả sáu người được đưa vào bệnh viện. Trong số này hai nạn nhân, gồm một cô gái 16 tuổi và một thiếu niên 14 tuổi, sau đó được thông báo đã qua đời. Các nạn nhân sống sót gồm hai nữ sinh 14 và 15 tuổi, cùng một nam sinh 14 tuổi.


Hình Nathan Berhow trong niên giám của trường Saugus.

 


Theo cảnh sát cho biết, video giám sát trong trường đã ghi lại được toàn bộ sự việc, cho thấy nghi can rút khẩu súng ngắn bán tự động từ trong ba-lô và bắn ba bạn học cùng lớp, sau đó tự bắn vào đầu để tự sát. Ngày thứ Năm cũng là ngày sinh nhật 16 tuổi của tay súng. Nam sinh này hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Một chỉ huy cảnh sát, Đại Úy Kent Wegener, thuộc Hạt Los Angeles cho biết hung thủ đã dùng một khẩu súng tay .45-caliber. Cảnh sát tìm thấy khẩu súng trong khuôn viên trường học. Súng đã hết đạn. Đại Úy Wegener cho biết toàn thời gian vụ nổ súng diễn ra trong vòng 16 giây.

Hai nguồn tin của đài CNN cho biết nam sinh gây ra vụ nổ súng này tên là Nathaniel Berhow.

Các nguồn tin khác trên mạng xã hội cho thấy Nathaniel Berhow (hay Nathan Berhow) có mẹ Nhật cha Mỹ. Mẹ của em tên là Mami Matsuura. Cha của em là ông Mark Berhow. Theo cáo phó trên mạng, ông Mark đã qua đời vào ngày 5 tháng 12, 2017, hưởng dương 55 tuổi. Nam sinh Nathaniel có một người chị. Hình ảnh trên trang cáo phó cho thấy ông Mark đã có nhiều súng săn ở trong nhà.

Không lâu trước vụ nổ súng sáng thứ Năm, hung thủ đã đăng lên trang mang Instagram của mình rằng: “Trường Saugus sẽ có chuyện vui vào ngày mai.”

Thông điệp này sau đó được sửa đổi vào sau vụ nổ súng, cho thấy có người nào đó, có thể là bạn của tay súng hoặc là hacker, cũng tiếp cận được trang Instagram này.

Các cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường thật ra là ba cảnh sát viên đang ngoài giờ làm, vừa đến trường để đưa con đi học. Ba cảnh sát viên này gồm một cảnh sát từ sở Santa Clarita, một cảnh sát từ Inglewood, và một cảnh sát từ Los Angeles. Họ phát giác nhiều trẻ em bỏ chạy nên đã quay lại và đi vào trường để kiểm tra ngay sau vụ nổ súng.


Em Nathan và cha Mark Berhow trong hình được đăng trên mạng cáo phó của ông Mark năm 2017.

 


Họ quan sát hiện trường sự việc, nhìn thấy khẩu súng, và xác định không còn nguy hiểm. Các nhân viên này đã lập tức sơ cứu cho các nạn nhân, sử dụng bộ dụng cụ cấp cứu của trường học. Cảnh sát trực tại trường cũng có mặt không lâu sau đó.

Sự việc khiến nhiều trường học lân cận được lệnh phong tỏa, và lệnh này được dỡ bỏ lúc gần 11 giờ sáng. Công viên Central Park trên đường Bouquet Canyon được dùng làm nơi để phụ huynh đến đón con em. Cảnh sát nói rằng các nhà điều tra cần nói chuyện với mọi học sinh trường trung học Saugus trước khi các em được cho ra về. Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump đã được thông báo sự việc và “đang theo dõi tình hình.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising