advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 07:39:33

Nam sinh gốc Việt bị châm chọc nhiễm dịch Covid-19


Cô Leyna Nguyễn và con trai Dylan bên ngoài trường Walter Reed Middle School đêm thứ Hai. (Hình lấy từ video của đài FOX 11 Los Angeles)


LOS ANGELES - Một em trai, con của một nhân vật cũng nổi tiếng trong cộng đồng người Việt, cảm thấy bị kỳ thị trong lớp học, sau khi em ho và bị yêu cầu đến văn phòng y tá để khám bệnh siêu vi coronavirus dòng mới, xuất phát từ Vũ Hán mà nay có tên gọi chính thức là Covid-19.
Người bị cho là kỳ thị lại chính là thầy giáo dạy trong lớp của em trai. Nam sinh là em Dylan Muriano học lớp 8, con của Leyna Nguyễn, một cựu xướng ngôn viên tin tức và phóng viên lâu năm của hai đài truyền hình KCAL-9 và KCBS-2.

Nói chuyện với đài truyền hình FOX 11 Los Angeles ngày thứ Hai, 10 tháng 2, 2020, cô Leyna Nguyễn trình bày về con trai của cô, “Nó là đứa con trai gan lì, chứ không phải là thứ yếu ớt. Vụ này không phải là vì con trai tôi quá nhạy cảm, mà vì thầy giáo đã vô cảm.”
Leyna Nguyễn nói rằng thầy giáo đã bắt buộc con trai của cô phải đến phòng y tá để được khám bệnh tại trường trung học Walter Reed Middle School, vùng Studio City, vào ngày thứ Tư , 5 tháng 2, vì nam sinh này đã ho và ngậm nuốt nước trong lớp.
Leyna Nguyễn cho biết, “Con tôi đã nói với tôi, tất cả những học sinh khác không bị yêu cầu phải đến phòng y tá mặc dù tụi nó cũng ho. Các em đó không là người gốc Á Châu.”

Sau khi khám bệnh, y tá đã cho em Dylan Muriano trở lại lớp học, nơi mà em đã bị các học sinh khác chọc ghẹo, nói là em bị nhiễm coronavirus. Dylan nói rằng thầy giáo đã có vẻ bực bội khi thấy em trở lại lớp học.
Dylan Muriano nói với đài FOX 11, “Tôi hỏi thầy giáo rằng có phải ông bắt tôi phải đến phòng y tá vì tôi là người gốc Á Châu, và thầy giáo không trả lời. Ông đã nhìn vào mắt của tôi và không nói một lời nào hết. Ông không thèm đả động gì đến tôi, không nói một câu nào.”

Qua ngày hôm sau, theo lời kể của Dylan Muriano, thầy giáo đó đã cáo buộc em Dylan đã gây rối trong lớp và bắt em phải đến văn phòng của hiệu trưởng để bị kỷ luật.
Leyna Nguyễn cho biết cô đã nổi giận khi hay tin con mình bị đối xử như vậy. Cô đã gọi đến trường học và đưa chuyện này lên mạng xã hội Facebook. Leyna Nguyễn cho biết, “Bỗng nhiên tôi nhận được cả trăm ý kiến, lời kể về những trường hợp tương tự đã xảy ra cho người gốc Á Châu tại các siêu thị, trên máy bay. Trên một chiếc phi cơ không còn ghế trống, không một ai muốn ngồi gần một người đàn ông gốc Á Đông.”
Nhằm tránh sự hiểu lầm đáng tiếc của người dân, Trung Tâm Đề Phòng Bệnh Tật Hoa Kỳ đã từng viết thông báo trên mạng rằng: Xin đừng bày tỏ thành kiến đối với những người gốc Á Châu, vì nỗi lo sợ trước dịch bệnh do siêu vi mới gây ra. Đừng nên cho rằng người gốc Á Châu thường có bệnh này.

Leyna Nguyễn nói, “Tôi biết là thế giới đang có những vấn đề nghiêm trọng và lớn hơn. Con trai tôi biết là có những vấn đề quan trọng hơn trên thế giới, nhưng bạn không thể nào bỏ qua vụ này. Con tôi xem đây là một sự việc quan trọng và không thể để nó lướt qua.”
Khu học chánh Los Angeles Unified School District cho biết họ đang xem xét vụ này nên chưa có thể cho đài biết ý kiến. Tuy nhiên, một phát ngôn viên có nói là khu học chánh LAUSD luôn luôn đề cao sự an toàn cho tất cả các học sinh, và không chấp nhận mọi hành động mang tính chất bạo động hoặc kỳ thị.
Dylan Muriano nói, “Chuyện này xảy ra cho nhiều người, mỗi ngày, và điều đó không đúng. Đáng lý những chuyện như vậy không nên xảy ra.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
tommy đã nói: Vụ việc xẩy ra ở trên, Phụ Huynh của em Dylan buộc phải kiện người thầy này ra tòa, bởi Ông ta đã kỳ thị thật sự chủng tộc người gốc Á Chậu..Trong khi Ông ta lại cvố tình vu khống cho học sinh tội Phas1 rồi lớp học.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements