Monday, 23/03/2020 - 05:33:44

Nam Phi phong tỏa toàn quốc từ thứ Năm

Cảnh sát Nam Phi đã đeo khẩu trang và găng tay đề phòng nhiễm dịch Covid-19 tại quận Diepsloot rất đông dân phụ cận thành phố Johannesburg ngày 21 tháng 3, 2020. (Michele Spatari/ AFP via Getty Images)

 

 

JOHANNESBURG, Nam Phi - Nền kinh tế có mức công nghiệp hóa cao nhất châu Phi và dân số 57 triệu người – sẽ phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày, bắt đầu từ thứ Năm, nhằm kềm chế đà lây lan của coronavirus, theo tổng thống nước này cho biết hôm thứ Hai.

Thông báo của Tổng Thống Cyril Ramaphosa được đưa ra trong lúc số ca nhiễm Covid-19 tại Nam Phi là 402 người. Với mệnh lệnh mới, Nam Phi sẽ là quốc gia thứ 3 tại châu Phi đóng cửa gần như toàn bộ hoạt động kinh tế, chỉ trừ những ngành thiết yếu, sau Rwanda và Tunisia.

Số ca nhiễm coronavirus tại Nam Phi đã tăng 47%, tức gần gấp đôi, chỉ trong vòng 24 giờ từ Chủ Nhật đến thứ Hai, khiến chính phủ và người dân nước này càng thêm lo ngại. Nam Phi hiện đã vượt qua Ai Cập, trở thành nước có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất châu Phi.

Hơn phân nửa ca bệnh của Nam Phi tập trung tại tỉnh Gauteng - nơi có thành phố Johannesburg, đô thị lớn nhất nước với 5.7 triệu người, và thủ đô Pretoria với dân số 2.4 triệu người. Nhà chức trách cho biết phần lớn người bệnh là du khách đến từ Âu Châu và các nước khác. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng đang gia tăng.

Tổng Thống Ramaphosa cho biết lệnh phong tỏa sẽ được giám sát bởi cảnh sát và quân đội, bắt đầu từ nửa đêm thứ Năm. Các đoàn xe quân sự vào thứ Hai đã được điều động trên khắp thành phố Johannesburg. Mọi người dân Nam Phi được yêu cầu ở nhà, trừ những người làm việc trong những ngành thiết yếu như y tế, thực phẩm, năng lượng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising