Monday, 15/01/2018 - 10:33:42

Nam Phi phản đối lời bẩn của ông Trump


Tổng Thống Trump và Phu Nhân Melania trở về Tòa Bạch Ốc vào đêm thứ Hai, sau chuyến nghỉ mát ở Florida. (Kevin Dietsch-Pool/ Getty Images)


JOHANNESBURG - Nam Phi đã gửi kháng thư ngoại giao đến Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai, chính thức phản đối việc Tổng Thống Donald Trump dùng từ ngữ miệt thị “shithole countries” (tạm dịch là “các nước lỗ đít”), theo Bộ Ngoại Giao Nam Phi cho biết. Trong một cuộc họp tại Phòng Bầu Dục về vấn đề di trú vào ngày thứ Năm tuần qua, ông Trump bày tỏ ý định không muốn Hoa Kỳ nhận thêm di dân từ các nước Phi Châu và những nơi khác.

Hôm thứ Sáu ông Trump phủ nhận việc ông mô tả một số quốc gia bằng những từ ngữ khiếm nhã như thế. Ông viết trên Twitter, “Lối ngôn từ mà tôi dùng trong cuộc họp về DACA (chính sách tạm hoãn trục xuất những người đến Mỹ khi còn nhỏ) là cứng rắn, nhưng đây không phải là lối ngôn từ được dùng.” Ông cũng tự bênh vực vào tối Chủ Nhật, nói với các phóng viên rằng ông “không phải là một kẻ kỳ thị chủng tộc.”
Chính phủ Nam Phi chính thức phản đối Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Pretoria vào ngày thứ Hai.

Chính phủ này nói, “Bộ Ngoại Giao sẽ có cơ hội để giải thích lời phát biểu rằng các nước Phi Châu, cùng với Haiti và El Salvador, là những lỗ đít từ đó những người di cư vào Hoa Kỳ đều không được mong muốn.”
Lời phát biểu này tiếp tục nói chính phủ lưu ý rằng việc ông Trump phủ nhận chuyện chính lối ngôn từ này đã được dùng, nhưng chính phủ “lưu ý thêm rằng việc Tổng Thống Trump phủ nhận là không phải là tuyệt đối, chỉ đề cập tới Haiti và không nhắm vào toàn thể lời phát biểu được gán cho ông.”

“Nam Phi ủng hộ những lời tuyên bố của Liên Hiệp Phi Châu và nhóm Phi Châu của các Đại Sứ tại Liên Hiệp Quốc ở New York. Phi Châu đoàn kết trong việc họ khẳng định phẩm giá của dân chúng Phi Châu và cộng đồng Phi Châu hải ngoại.”

Bản tuyên bố kết luận, “Những mối quan hệ giữa Nam Phi và Hoa Kỳ, và giữa các nước khác ở Phi Châu và Hoa Kỳ, đều phải dựa trên sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.”

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Nam Phi và Ghana đã được triệu tập để gặp các chính phủ vào ngày thứ Hai.

Chính phủ Haiti, Botswana, và Senegal, cũng triệu tập các nhà ngoại giao Mỹ tại các nước này trong mấy ngày qua. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang dự đoán có thêm nhiều nhà ngoại giao nữa sẽ được triệu tập trong tuần này.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising