Sunday, 06/05/2018 - 10:53:42

Năm nay sẽ không có Giải Nobel Văn Chương, vì Hàn Lâm Viện Thụy Điển đang đối phó cáo buộc tình dục


Đại tiệc của Giải Nobel này được tổ chức tháng 12, 2016 tại Stockholm, Thụy Điển. Năm nay sẽ không có người thắng giải Văn Chương. (Getty Images)

STOCKHOLM - Giải Nobel Văn Chương sẽ không được công bố trong năm nay, vì Hàn Lâm Viện Thụy Điển, nơi tuyển chọn người thắng giải mỗi năm, đang gặp rắc rối trong nội bộ sau khi có những cáo buộc về lạm dụng tình dục và những vấn đề khác.

Hàn lâm viện cho biết giải thường năm 2018 sẽ được trao vào năm 2019. Quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp hàng tuần tại Stockholm, với lý do là hàn lâm viện hiện thời không có điều kiện thuận tiện để chọn người thắng giải, sau một loạt cáo buộc về lạm dụng tình dục và những vụ tai tiếng tội phạm tài chánh.

Anders Olsson, thư ký thường trực của hàn lâm viện, nói, “Chúng tôi thấy cần phải dành thời gian để khôi phục lòng tin tưởng của công chúng đối với Hàn Lâm Viện, trước khi có thể loan báo về người đoạt giải.”
Đây sẽ là lần đầu tiên tính từ năm 1943 thời chiến tranh, khi giải thưởng uy tín này không được trao tặng cho một ai.

Mối hiềm khích trong nội bộ của Hàn Lâm Viện Thụy Điển đã bị gây ra bởi một vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến ông Jean-Claude Arnault, một nhân vật văn hóa lớn ở Thụy Điển, cũng là chồng của nhà thơ Katarina Frostenson, một thành viên của hàn lâm viện.

Sau đó hàn lâm viện thừa nhận, “Hành vi ứng xử không thể chấp nhận được, dưới hình thức thân mật không được mong muốn”, đã xảy ra trong hàng ngũ của viện. Nhưng việc xử trí với những điều cáo buộc không thích hợp đã xé nát uy tín của tổ chức này, gây ra nghi ngờ về trí phán đoán của viện, và buộc nữ lãnh đạo đầu tiên phải từ chức.

Vào năm ngoái, tờ Dagens Nyheter, một trong những nhật báo lớn nhất của Thụy Điển, công bố những lời cáo buộc về hành vi tình dục sai trái, từ 18 phụ nữ tố cáo ông Arnault, người điều hành một trung tâm văn hóa từng được Hàn Lâm Viện giúp tài trợ.

Ông Arnault cũng đã bị nghi ngờ vi phạm các quy định của giải Nobel đã có từ cả thế kỷ, bằng cách tiết lộ sớm về danh tánh của những người thắng giải thưởng uy tín này - vi phạm bảy lần, bắt đầu từ năm 1996.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising