Monday, 07/01/2019 - 09:08:18

Năm mới đến, tạm biệt một số xe như Cadillac, Chevrolet Cruze, Ford Taurus, Volkswagen Beetle, Toyota Prius, và Honda CR-Z

Xe Chevrolet Cruze (Car and Driver)

DETROIT - Vì sở thích của người mua đang thay đổi, các hãng sản xuất xe phải thích ứng và đang nhanh chóng loại bỏ một số kiểu xe từng một thời nổi tiếng.

Sự thay đổi này xảy ra vì giới tiêu thụ đang mỗi ngày một ưa chuộng hơn hai loại xe thể thao SUV và xe crossover (phối hợp giữa xe du lịch với xe SUV). Hai loại xe này cung cấp nhiều không gian hơn bên trong xe, một vị thế cao hơn, và tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn so với xe tương tự mười năm trước đây.

Theo dự đoán của Edmunds, một trang web chuyên cố vấn về việc mua xe, cứ hai chiếc xe được bán trong năm 2019, thì sẽ có một chiếc là xe SUV hoặc xe crossover

Còn cơ sở định giá xe Kelley Blue Book thì cho biết ý kiến tương tự, khi nhận xét rằng sự chuyển đổi phần lớn xảy ra là vì người mua xe không còn ưa chuộng xe du lịch, xe nhỏ, xe có có cửa mở phía sau (hatchback).

Một số xe sẽ được đưa ra khỏi tình trạng sống dở chết dở là những dạng xe hybrid lưỡng năng (vừa chạy bằng xăng vừa chạy bằng điện). Người Mỹ đã ngần ngại mua loại xe hybrid tiết kiệm xăng này khi mà giá xăng nằm dưới giá $3 một gallon từ năm 2014.

Việc ngưng sản xuất xe không phải là điều mà các hãng sản xuất xe thực hiện một cách dễ dàng, một phần là vì các hãng đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc quảng cáo và phát triển những kiểu xe đó.
Chẳng hạn như xe “con cóc” Volkswagen Beetle. Đây là một nhãn hiệu nổi tiếng từ lâu, với tên xe được nhận ra trong suốt bảy chục năm và một hình dạng xe không thể lầm lẫn với các kiểu xe khác.
Tuy nhiên kiểu xe Beetle năm 2019 này sẽ là kiểu cuối cùng. Ít nhất trong một thời gian dài sắp tới, công ty sẽ ngưng sản xuất về loại xe đó.

Nếu có một điều cần nhớ về ngành kỹ nghệ xe, thì đó là lời tạm biệt không nhất thiết phải là mãi mãi. Chẳng hạn trong năm 2019, Ford sẽ hồi sinh loại xe vận tải Ranger, Toyota sẽ hồi sinh loại xe thể thao Supra, và Honda sẽ đem xe SUV Passport trở lại thị trường.

Thế nhưng cùng lúc năm 2019 chào đón một số loại xe trở lại, người ta sẽ vẫy tay chào tạm biệt những loại xe sau đây:

- Ford Taurus: Những chiếc xe du lịch lớn không còn được ưa thích nữa. Có một dạo Taurus là một trong những kiểu xe được ưa chuộng nhất ở Mỹ. Ngày xưa ấy nay còn đâu.
- Ford Focus: Kiểu xe nhỏ gọn này đã bị diệt vong khi hãng Ford tập trung vào xe SUV và xe pickup. Ford chỉ có 12,000 chiếc Focus còn lại vào đầu tháng 12.


Một chiếc Cadillac CT6 (Autotrader)

- Chevrolet Impala: Giống như Taurus, loại xe lớn dềnh dàng này từng chiếm vị thế hàng đầu trong thị trường xe Mỹ. Mặc dù việc tái thiết kế kiểu mẫu đã được khen ngợi vào đầu thập niên, nhưng sự tiến bộ đó không thể tránh được sự diệt vong của loại xe sedan này vào cuối thập niên..

- Chevrolet Cruze: Trước đó trong thập niên, hãng GM đặt cược lớn vào loại xe compact nhỏ gọn này, và trong mấy năm nó đã mang lại lợi nhuận cho hãng GM. Nhưng cuối cùng thì số lượng thương vụ đã bị sụt giảm đáng kể trong trong thời kỳ bùng nổ của loại xe SUV.

- Chevrolet Volt: Được coi là một biểu tượng cho khả năng mạnh mẽ về kỹ thuật của GM và hướng tới việc thay thế những loại xe chạy bằng động lực đẩy, Chevrolet Volt đã phát minh ra khái niệm chủ yếu về loại xe hybrid plug-in (chạy bằng xăng và điện sạc bình). Nó đã được đánh giá cao, và tạo ra một nhóm người say mê trung thành.

Nhưng số lượng thương vụ chưa bao giờ đạt được những mức kỳ vọng thuở ban đầu, và GM đang chuyển hướng sang loại xe chạy bằng bình điện mà không có máy tạo khí dự phòng giống như xe Volt.
- Volkswagen Touareg: Volkswagen sẽ tiếp tục bán kiểu xe này trên các thị trường ngoại quốc, chứ không bán ở Mỹ.

- Volkswagen Beetle: Xe con cóc hai cửa này có một hình dáng biểu tượng nhất trong ngành kỹ nghệ xe. Tuy nhiên thời nay dân Mỹ không muốn khom lưng mỗi khi bước vào xe này nữa.
- Hyundai Azera: Nỗ lực này nhắm vào một loại xe sedan sang trọng không bao giờ thành công. Hãng sản xuất xe Nam Hàn này đã chuyển hướng những nỗ lực sản xuất loại xe sang trọng sang một nhãn hiệu mới tinh có tên là Genesis, đang phải ra sức đạt cho được sức kéo thương vụ.
- Honda CR-Z: Xe hybrid nhỏ gọn này không gặp thời, gia nhập thị trường giữa lúc số lượng thương vụ bán xe hybrid đang sụt giảm.

- Ford C-Max: Kiểu xe này, được cung cấp nơi các phiên bản xe hybrid và plug-in, lúc đầu được tung ra mạnh mẽ nhưng cuối cùng cũng trở thành nạn nhân cho xu hướng thích xe SUV hơn, tương tự như xe CR-Z bị tận diệt.

- Toyota Prius V: Phiên bản lớn này của Prius hybrid đã bị ngưng sản xuất kể từ xe kiểu mẫu năm 2017.
- Nissan Juke: Kiểu xe crossover subcompact kỳ lạ này của Nissan đã nhường chỗ cho một loại xe crossover nhỏ mới có tên Nissan Kicks.

- Cadillac CT6 và XTS: Những chiếc xe sang trọng cỡ lớn này đã chào đời lầm chỗ và không đúng lúc. Những người mua xe sang trọng, với số tiền lớn này để chi tiêu và một ước muốn có chỗ rộng, đều mua loại xe SUV.
- Cadillac ATS: Kiểu xe hạng sang nhỏ gọn này được thiết kế để cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong ngành như BMW 3-series. Thế nhưng xe kiểu này đã không thể vượt qua được những khó khăn của nhãn hiệu Cadillac và sự bùng nổ của loại xe sedan compact nhỏ gọn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising