Thursday, 01/02/2018 - 09:18:53

Năm mộ chôn tập thể người Rohingya, có thể lên tới 400 người, được tìm thấy tại Miến Điện


Trẻ em Rohingya tại trại tị nạn Balukhali ở Bangladesh trong tháng Giêng 2018. Hơn 650,000 người Rohingya đã rời bỏ Miến Điện để lánh nạn tại Bangladesh kể từ tháng Tám năm ngoái. Các tổ chức quốc tế cho biết có ít nhất 6,700 người Rohingya đã chết vì bạo động và nay nguy cơ bệnh dịch có thể lan tràn trong các trại tị nạn. (Allison Joyce/ Getty Images)


Năm ngôi mộ tập thể đã được báo cáo bởi những người Hồi Rohingya tị nạn. Họ sống sót sau những cuộc tấn công vào các khu làng của họ bởi quân đội Miến Điện.

Điều này đã được xác nhận thông qua nhiều cuộc phỏng vấn với hơn bốn chục người sống sót, tại các trại tị nạn ở Bangladesh và qua các video điện thoại di động có ghi thời gian.

Chính phủ Miến Điện thường nói rằng những vụ thảm sát không bao giờ xảy ra, và chỉ nhìn nhận chỉ có một ngôi mộ tập thể chứa 10 “kẻ khủng bố” trong làng Inn Din.

Các ngôi mộ mới là bằng chứng gần đây nhất cho thấy tình trạng tương tự như diệt chủng ở tỉnh bang Rakhine nhắm vào người Rohingya tại Miến Điện, một sắc dân thiểu số Hồi Giáo bị đàn áp lâu năm, ở quốc gia mà đa số dân chúng theo Phật Giáo.

Ông Yanghee Lee, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền tại Miến Điện nói rằng các hoạt động của quân đội đối với người Rohingya đều mang “các dấu hiệu của nạn diệt chủng.”

Một bản phúc trình nói rằng việc vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống nhắm vào người Hồi giáo Rohingya ở Rakhine của Miến Điện là nằm trong một khuôn khổ diệt chủng được xác định.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách Á Châu của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền nói rằng các ngôi mộ đó “làm tăng xác suất cho việc cộng đồng quốc tế đòi hỏi Miến Điện phải chịu trách nhiệm.”

Htun Naing, một viên chức cảnh sát an ninh địa phương ở thị trấn Buthidaung, nơi có ngôi làng đó, nói rằng ông “chưa bao giờ nghe nói về những ngôi mộ tập thể như thế.”

Miến Điện đã cắt đứt đường vào Gu Dar Pyin, do đó không rõ là có bao nhiêu người chết. Nhưng các hình ảnh vệ tinh cho thấy một ngôi làng bị tàn phá.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng đã lập một danh sách gồm 75 người chết tính cho đến nay. Những người dân làng ước tính số tử vong có thể lên tới 400 người, dựa trên lời khai của các thân nhân và những xác mà họ đã nhìn thấy trong các ngôi mộ và rải rác khắp khu vực.
Gần như mọi người dân làng được phỏng vấn đều đã nhìn thấy ba ngôi mộ lớn, ở lối vào phía bắc của Gu Dar Pyin, gần con đường chính, nơi các nhân chứng nói rằng binh lính đã bao vây và giết hầu hết người Rohingya.

Một vài nhân chứng xác nhận hai ngôi mộ lớn khác gần một nghĩa trang trên sườn đồi, và các ngôi mộ nhỏ nằm rải rác khắp làng.

Những người sống sót cho biết binh lính dự trù cuộc tấn công vào ngày 27 tháng Tám, và tìm cách ém nhẹm việc họ đã làm.

Họ tới giết hại không những được trang bị bằng súng trường, dao, súng phóng lựu đạn. và lựu đạn, mà còn bằng xẻng để đào hố và acid để đốt cháy mặt và bàn tay để xác không thể nhận diện được.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp