advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:41:29

Nấm ký sinh kháng thuốc truyền nhiễm tại 2 khu vực Hoa Kỳ


Nấm ký sinh Candida auris trong hình chụp qua kính hiển vi điện tử.


Ngày thứ Năm, cơ quan y tế cho biết đã có bằng chứng về một loại nấm ký sinh kháng thuốc, đang lây lan tại một số bệnh viện và viện dưỡng lão.

Vụ bùng phát “siêu vi khuẩn kháng thuốc” được báo cáo tại một viện dưỡng lão ở Hoa Thịnh Đốn, và hai bệnh viện ở khu vực Dallas, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết. Một số bệnh nhân đã bị nhiễm trùng bởi loại nấm này, và chúng hoàn toàn miễn dịch trước 3 dòng thuốc chính thường được sử dụng để chữa trị các bệnh nhiễm trùng từ nấm.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy sự hình thành một cụm dịch bệnh từ một loại vi khuẩn kháng thuốc, trong đó, các bệnh nhân có vẻ đã lây bệnh cho nhau,” bà Bác Sĩ Meghan Lyman của CDC nói.

Loại nấm gây bệnh, Candida auris, là một dạng nấm gây hại, được cho là nguy hiểm đối với các bệnh nhân có nhiều bệnh tật nghiêm trọng. Loại nấm này gần như sẽ gây tử vong nếu chúng xâm nhập vào hệ tuần hoàn, tim, hoặc não. Loại nấm này lây lan trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão thông qua sự tiếp xúc giữa các bệnh nhân, hoặc khi bệnh nhân chạm vào các bề mặt bị dính bào tử nấm.

Tại Washington DC, một nhóm 101 bệnh nhân tại một viện dưỡng lão đã bị nhiễm nấm C.auris, trong đó có 3 người bị kháng thuốc với toàn bộ 3 loại thuốc trị nhiễm trùng nấm. Một nhóm 22 bệnh nhân khác cũng được phát hiện tại các bệnh viện ở Dallas, với 2 người bị kháng thuốc. Các ca bệnh xuất hiện từ tháng 1 tới tháng.

Trong năm người hoàn toàn kháng thuốc, có ba người đã qua đời, gồm hai bệnh nhân ở Texas và một người ở Hoa Thịnh Đốn. Nhà chức trách cho biết, căn bệnh đã lây từ người sang người giữa các bệnh nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
toi đã nói: Hình trong bài và chú thích hình mang màu sắc kỳ thị.
toi đã nói: Hinh dinh kem co the
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements