Monday, 25/11/2019 - 07:21:26

Nam Hàn và Nhật tiếp tục tranh cãi


Nữ Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha và Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi tại cuộc họp song phương bên lề hội nghị G20 được tổ chức tại Nagoya, Nhật Bản hôm thứ Bảy, ngày 23 tháng 11, 2019. Lúc đó đôi bên đang có cơ hội xích lại gần nhau hơn. (Getty Images)


SEOUL – Nam Hàn và Nhật Bản tiếp tục bị cuốn vào cuộc tranh cãi mới, chỉ vài ngày sau khi chính phủ Hán Thành tuyên bố gia hạn Thỏa Thuận Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo GSOMIA với Đông Kinh.
Vào thứ Hai, Văn Phòng Tổng Thống Moon Jae-in cho biết Nam Hàn quyết định gia hạn GSOMIA bởi Nhật Bản đã tỏ ra "biết điều" và đồng ý xem xét lại các lệnh hạn chế xuất cảng với Seoul. Tuy nhiên, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe sau đó tuyên bố rằng chính quyền của ông hoàn toàn không nhượng bộ thương mại với Nam Hàn.

Truyền thông Nhật còn gọi quyết định của Seoul là "chiến thắng ngoại giao rõ ràng" cho Thủ Tướng Abe.
Đáp lại, các viên chức Phủ Tổng thống Nam Hàn lập tức lên án mạnh mẽ Nhật Bản về cái mà họ gọi là thông tin "bị bóp méo" về thỏa thuận mới nhất giữa hai nước. Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng An Ninh Quốc Gia, cho biết hôm thứ Hai rằng Nam Hàn đã trao công hàm phản đối về vấn đề này và Nhật Bản đã xin lỗi.
Chưa đầy hai giờ sau, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản ông Yoshihide Suga đã bác tuyên bố của Seoul, khẳng định các hạn chế xuất cảng "hoàn toàn không liên quan đến GSOMIA.”
"Không có ích gì khi bình luận về mọi nhận xét từ Nam Hàn, nhưng việc họ nói chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi là sai sự thật,” ông Suga nói trong cuộc họp ngắn tại Tokyo.

Quan hệ Nhật Bản – Nam Hàn đã bị rạn nứt và rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Tổng Thống Moon Jae-in và Thủ Tướng Shinzo Abe không có cuộc gặp chính thức nào trong hơn một năm nay.
Tranh chấp hai nước bắt nguồn từ phán quyết năm ngoái của tòa án Nam Hàn, yêu cầu Nhật phải bồi thường cho các nạn nhân bị ép buộc lao động trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên bị Nhật chiếm đóng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements